10 nguyên nhân kinh nguyệt ra ít

Có rất nhiều người cảm thấy khó chịu mỗi khi tới kỳ kình. Đây có thể là thời gian mà chị em thường cảm thấy khó ở, dễ nổi cáu, đau đớn và bực mình khi thấy máu kinh chảy ra quá nhiều.

 

Thế nhưng bỗng một ngày kỳ kinh của bạn tới nhưng kinh nguyệt ra ít hơn thậm trí là rất ít và bạn rất bất ngờ về điều đó. Liệu đây là một điều bình thường hay là một dấu hiệu bất thường cần được chú ý.

 

Để tìm hiểu rõ hơn về điều này chị em hãy cùng các bác sĩ phụ khoa của chúng tôi tìm hiểu ngay 10 nguyên nhân kinh nguyệt ra ít ở phụ nữ thông qua bài viết dưới đây để biết phải làm gì khi gặp phải tình trạng này nhé.

10 nguyên nhân khiến máu kinh chảy ra ít

Máu kinh ra ít

Theo các chuyên gia cho biết máu kinh ra ít về cơ bản có thể do vấn đề nội tiết tố hoặc cấu trúc (có nghĩa là một cái gì đó đã xảy ra với một cơ quan trong cơ thể bạn). Điều đó nói rằng, đây là những lý do hàng đầu có thể giải thích tại sao kinh nguyệt của bạn ra rất ít.

 

1. Đó có thể là dấu hiệu mang thai.

 

Chuyên gia sinh sản cho biết: Mặc dù một trong những dấu hiệu rõ ràng của việc mang thai là bạn bị trễ kinh, nhưng một số phụ nữ vẫn tiếp tục bị ra máu một chút khi tới kỳ kinh nguyệt.

 

Kinh nguyệt nhạt màu hoặc ra máu bất thường cũng có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung (khi trứng làm tổ ở nơi khác ngoài tử cung), điều này có thể rất nguy hiểm. Khi nghi ngờ, hãy thử thai.

 

2. Bạn đã giảm hoặc tăng cân.

 

Cân nặng dao động có thể làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn, khiến kinh nguyệt của bạn ngắn hơn hoặc ít hơn rất nhiều. Đó là bởi vì khi bạn tăng cân , việc tích trữ nhiều chất béo hơn trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến lượng hormone của bạn và khiến chúng mất cân bằng.

 

Tương tự, giảm cân từ việc hạn chế calo có thể khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái căng thẳng và tạo ra sự mất cân bằng hormone.

 

3. Căng thẳng đang làm rối tung cơ thể bạn.

 

Bạn đã biết rằng căng thẳng có thể gây hại cho cơ thể của bạn theo nhiều cách. Mặc dù những khó chịu hàng ngày thông thường không đủ để loại bỏ nội tiết tố của bạn. Việc tập thể dục quá sức cũng có thể tàn phá kỳ kinh của bạn vì nó gây căng thẳng cho cơ thể bạn.

 

4. Bạn có một tuyến giáp hoạt động quá mức.

 

Một tuyến giáp hoạt động quá mức. Cũng được gọi là quá nhiều hormone tuyến giáp bắt đầu sản xuất tuyến giáp, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với trái tim của bạn, huyết áp, cơ bắp, và nhiều hơn nữa.

 

 

Kinh nguyệt ra nhiều và mất kinh cũng là một triệu chứng của cường giáp. Nếu bạn đang gặp một số triệu chứng khác của tuyến giáp hoạt động quá mức, hãy hẹn khám bác sĩ.

Bác sĩ tư vấn phụ khoa

5. Bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố.

 

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến kinh nguyệt ra ít hơn là do sử dụng biện pháp tránh thai bằng hormone; một số bác sĩ thậm chí còn kê toa cho phụ nữ có kinh nguyệt ra nhiều vì lý do chính xác đó.

 

Vì vậy, nếu gần đây bạn mới bắt đầu uống thuốc, đang sử dụng miếng dán hoặc đặt vòng tránh thai nội tiết tố, bạn có thế thấy máu kinh của mình ra ít hơn.

 

6. Có thể do hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

 

PCOS là tình trạng buồng trứng sản xuất ra một lượng lớn nội tiết tố androgen, là hormone sinh dục nam lớn bất thường. Một số phụ nữ bị PCOS sẽ có những túi nhỏ chứa đầy chất lỏng, hoặc u nang, hình thành trong buồng trứng.

 

Những thay đổi nội tiết tố này có thể ngăn cản người phụ nữ rụng trứng bình thường, có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng khó chịu, bao gồm mụn trứng cá hoặc da dầu, tăng cân và lông thừa trên cơ thể.

 

Các triệu chứng khác của PCOS là không kinh nguyệt không đều và trễ kinh. Khi phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt, nó có thể ra máu nhiều hơn hoặc ít hơn mức trung bình. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn đang gặp các triệu chứng này.

 

7. Bạn đang có dấu hiệu mãn kinh sớm.

 

Đây có thể là dấu hiệu bạn đang bước vào giai đoạn mãn kinh.

 

8. Bạn bị hẹp cổ tử cung.

 

Có một tình trạng hiếm gặp khiến máu kinh ra ít đó là khi cổ tử cung thu hẹp hoặc đóng lại hoàn toàn. Điều này có thể xảy ra sau cuộc phẫu thuật cổ tử cung hoặc tử cung trước đó, chẳng hạn như thủ thuật LEEP đối với u nhú bất thường hoặc cắt bỏ nội mạc tử cung đối với những trường hợp kinh nguyệt nặng.

 

 

Hẹp cổ tử cung cũng có thể do lượng estrogen thấp trong thời kỳ tiền mãn kinh. Do đó, máu sẽ bị giữ lại trong tử cung hoặc chỉ có thể chảy ra từ từ. Nếu bạn bị chuột rút nặng, mặc dù chảy nhẹ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Bác sĩ tư vấn

 

 

9. Mô sẹo trong tử cung của bạn đang gây ra vấn đề.

 

Hầu hết những phụ nữ đã trải qua các thủ thuật nong và nạo (D&C) thông thường đều lành lại mà không có biến chứng, nhưng đôi khi sẹo nghiêm trọng khiến các thành tử cung dính vào nhau, gây ra hội chứng Asherman.

 

Nếu kinh nguyệt của bạn dường như đã giảm đi rất nhiều sau khi bạn trải qua D&C, đây có thể là vấn đề của bạn. Bạn có thể cần phẫu thuật để loại bỏ mô sẹo.

 

10. Bạn bị mất rất nhiều máu trong hoặc sau khi sinh con.

 

Đây là một tình trạng rất hiếm gặp. Mất nhiều máu sẽ làm mất oxy trong cơ thể bạn, điều này có thể làm hỏng tuyến yên và gây ra hội chứng Sheehan. Điều đó làm giảm đáng kể việc sản xuất tất cả các loại hormone của tuyến, bao gồm cả những hormone kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

 

Việc sản xuất hormone này không chỉ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn mà còn có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như tuyến giáp. Vì vậy, nếu bác sĩ của bạn lo lắng về điều này, họ có thể sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ nội tiết để chẩn đoán và điều trị.

 

Điểm mấu chốt: Mặc dù kinh nguyệt ra ít hơn bình thường không nhất thiết là nguyên nhân dẫn đến báo động, nhưng đừng bỏ qua sự thay đổi. Theo dõi chu kỳ của bạn trong vài tháng và nếu nó không trở lại bình thường, hãy hẹn gặp bác sĩ phụ khoa.

 

Đọc thêm:

Zalo