Dương vật nổi gân có làm sao không?

Dương vật nổi gân là chuyện bình thường. Trên thực tế, các tĩnh mạch này rất quan trọng. Sau khi máu chảy đến dương vật để bạn cương cứng, các tĩnh mạch dọc dương vật của bạn sẽ đưa máu trở lại tim.

 

Một số người có tĩnh mạch nổi rõ hơn những người khác. Kích thước và hình dạng tĩnh mạch có thể thay đổi theo thời gian hoặc sau khi quan hệ tình dục, bị thương hoặc phẫu thuật mạch máu.

 

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về lý do tại sao tĩnh mạch của bạn lại quan trọng, chúng có thể thay đổi như thế nào theo thời gian và khi nào nên đến gặp bác sĩ.

Tại sao dương vật của tôi nổi gân như vậy?

Dương vật nổi gân

Bạn có bao giờ để ý thấy tĩnh mạch cánh tay của một số người nổi rõ hơn những người khác không? Điều này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: độ dày của da, kích thước của tĩnh mạch và mức độ hoạt động mà bạn đã tham gia gần đây. Khả năng hiển thị tĩnh mạch dương vật cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố tương tự.

 

Khi bạn cương cứng, máu có oxy từ tim sẽ đi qua các động mạch đến ba khoang mô xốp được gọi là thể hang và thể xốp, đến trục dương vật của bạn. Máu vẫn ở đó cho đến khi bạn không còn cương cứng.

 

Sau đó, máu sẽ thoát qua các tĩnh mạch chạy trên bề mặt dương vật của bạn. Sự gia tăng đáng kể lưu lượng máu này có thể làm cho các tĩnh mạch có vẻ lớn hơn nhiều so với bình thường.

 

Bạn có thể không nhìn thấy những tĩnh mạch này khi dương vật của bạn bị mềm, bởi vì trong thời gian này rất ít máu chảy qua chúng.

Các tĩnh mạch ảnh hưởng đến cương cứng hoặc xuất tinh không?

Kích thước của tĩnh mạch không ảnh hưởng đến khả năng có được hoặc duy trì sự cương cứng của bạn. Kích thước tĩnh mạch cũng không ảnh hưởng đến sức mạnh hoặc khối lượng xuất tinh của bạn.

 

Một số tình trạng cản trở lưu lượng máu, chẳng hạn như cục máu đông, có thể ảnh hưởng đến kích thước tĩnh mạch và có một số ảnh hưởng đến chức năng cương dương.

Điều gì xảy ra nếu các tĩnh mạch nổi rõ hơn bình thường?

Kích thước tĩnh mạch có thể thay đổi theo thời gian do kết quả của hoạt động tình dục hoặc do tình trạng cơ bản ảnh hưởng đến lưu lượng máu của dương vật.

Hoạt động tình dục gần đây

Khi bạn cương cứng, khoảng 130 ml (4,5 ounce) máu chảy đến mô xốp bên trong dương vật. Máu vẫn ở đó, dồn vào các mô dương vật, cho đến khi bạn xuất tinh hoặc hết cương cứng. Sau đó, máu từ các mô sẽ chảy ngược về tim qua các tĩnh mạch ở dương vật, khiến chúng trông sưng hơn bình thường.

 

Đây là một phần bình thường của việc cương cứng. Ngay cả khi bình thường bạn không nhìn thấy các tĩnh mạch trên dương vật khi nó bị mềm, bạn có thể nhận thấy rằng các tĩnh mạch này rõ ràng hơn sau khi bạn thủ dâm hoặc quan hệ tình dục. Không cần phải lo lắng nếu tĩnh mạch của bạn đột nhiên sưng hơn sau khi tăng cường hoạt động tình dục.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là các tĩnh mạch mở rộng có thể xuất hiện trên bìu của bạn, khiến chúng có hình dạng như tĩnh mạch. Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh còn được gọi là chứng giãn tĩnh mạch, tương tự như các tĩnh mạch mở rộng thường xuất hiện trên chân của bạn.

 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xuất hiện khi bạn còn là một thiếu niên. Khoảng 10 đến 15 trong số 100 nam giới có giãn tĩnh mạch thừng tinh ở đâu đó trên bìu của họ. Chúng thường không phải là nguyên nhân khiến bạn lo lắng, và bạn có thể sẽ không nhận ra chúng.

 

Nhưng trong một số trường hợp, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây ra cơn đau:

 • Thường cảm thấy đau nhức âm ỉ
 • Cơn đau trở nên tồi tệ hơn trong xuốt cả ngày
 • Đau đớn khi khi tập thể dục hoặc hoạt động thể chất kéo dài
 • Cảm thấy bớt gay gắt hơn khi bạn nằm xuống

Nếu bạn cảm thấy đau và khó chịu, hãy đến gặp bác sĩ. Họ có thể đánh giá các triệu chứng của bạn và tư vấn cho bạn về bất kỳ bước tiếp theo nào. Các tĩnh mạch mở rộng thường có thể được điều trị bằng phẫu thuật.

 

Nếu không được điều trị, giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu ra khỏi dương vật của bạn. Điều này có thể tiếp tục cản trở việc sản xuất tinh trùng và gây ra:

 • Co rút tinh hoàn bị ảnh hưởng hoặc teo tinh hoàn
 • Mất sản xuất tinh trùng và khả năng vận động
 • Khô khan
Phòng khám đa khoa Kinh Đô

Các cục máu đông

Một cục máu đông (huyết khối) có thể phát triển trong tĩnh mạch của bạn khi một khối lượng của các tế bào máu bó với nhau trong một mạch máu. Điều này hạn chế hoặc chặn dòng chảy của máu qua mạch.

 

Các cục máu đông ở dương vật thường phát triển trong tĩnh mạch lưng dương vật, nằm trên đỉnh của trục của bạn. Tình trạng này được gọi là bệnh Mondor dương vật.

 

Các cục máu đông có thể gây đau đớn cùng với các tĩnh mạch dương vật to ra rõ rệt. Bạn có thể nhận thấy cơn đau nhiều hơn khi bạn cương cứng. Các tĩnh mạch bị ảnh hưởng có thể cảm thấy rắn chắc hoặc mềm khi chạm vào ngay cả khi dương vật của bạn bị mềm.

 

Cục máu đông ở dương vật có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như chấn thương dương vật, thường xuyên hoặc lười hoạt động tình dục, hoặc khối u dương vật. Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ cơn đau nào khi cương cứng hoặc khi bạn chạm vào các tĩnh mạch ở dương vật.

Một số phẫu thuật

Các cuộc phẫu thuật được thực hiện trên các mạch máu ở dương vật, bìu, vùng sinh dục, hoặc thậm chí ở chân của bạn có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến và đi từ dương vật.

 • Một số phẫu thuật có thể khiến dương vật nổi gân bao gồm:
 • Phẫu thuật cắt giãn tĩnh mạch, được thực hiện để loại bỏ giãn tĩnh mạch thừng tinh
 • Viêm mạch, được thực hiện để giảm viêm trong mạch máu
 • Loại bỏ tĩnh mạch

Đi khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy dương vật của mình nổi nhiều mạch máu hơn bình thường sau khi phẫu thuật. Cục máu đông hoặc máu chảy không đúng cách có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, vì vậy điều quan trọng là phải điều trị ngay.

Khi nào đến gặp bác sĩ của bạn

Hầu hết thời gian, không cần phải lo lắng nếu các tĩnh mạch dương vật của bạn trông rõ ràng hơn bình thường.

 

Nhưng nếu sự xuất hiện của tĩnh mạch khiến bạn lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể đánh giá các triệu chứng của bạn và chẩn đoán bất kỳ vấn đề cơ bản nào.

 

Bạn nên đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn cũng gặp phải:

 • Đau khi cương cứng
 • Đau khi xuất tinh
 • Sưng dương vật của bạn hoặc một hoặc cả hai tinh hoàn
 • Tĩnh mạch cảm thấy cứng hoặc mềm khi chạm vào
 • Cục u trên dương vật hoặc bìu của bạn

Đọc thêm ở đây:

Zalo