Những lo ngại thường gặp khi mang thai

Mang thai là một thời gian thú vị, nhưng nó cũng có thể mang lại căng thẳng và sợ hãi những điều chưa biết. Cho dù đó là lần mang thai đầu tiên của bạn hay bạn đã có một lần trước đó, nhiều người có câu hỏi về nó. Dưới đây là một số câu trả lời và tài nguyên cho các câu hỏi phổ biến.

 

Khi nào tôi nên nói với mọi người rằng tôi đang mang thai?

 

Hầu hết các trường hợp sảy thai xảy ra trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ, vì vậy bạn có thể muốn đợi cho đến khi giai đoạn quan trọng này kết thúc trước khi nói với những người khác về việc mang thai của bạn.

 

Tuy nhiên, có thể khó giữ bí mật như vậy với chính mình. Nếu bạn siêu âm ở tuần thứ 8 của thai kỳ và thấy nhịp tim, khả năng sảy thai của bạn là dưới 2 phần trăm và bạn có thể cảm thấy an toàn khi chia sẻ tin tức của mình.

 

Đọc thêm: quay tay nhiều có sao không?

 

Những thực phẩm nào tôi nên tránh?

 

Bạn nên có ít nhất ba bữa ăn cân bằng mỗi ngày. Nói chung, bạn nên ăn thực phẩm sạch và nấu chín. Tránh:

 

thịt sống, chẳng hạn như sushi

thịt bò, thịt lợn hoặc gà chưa nấu chín, bao gồm cả xúc xích

sữa hoặc pho mát không tiệt trùng

trứng chưa chín

trái cây và rau quả rửa không đúng cách

 

Thực phẩm hoặc đồ uống có chứa aspartame, hoặc NutraSweet, an toàn ở mức độ vừa phải (một đến hai phần mỗi ngày), nếu bạn không mắc một bệnh gọi là phenylketon niệu.

 

Đọc thêm: tự sướng là gì?

 

Một số phụ nữ phát triển một tình trạng gọi là pica, khiến họ bị thôi thúc phải ăn phấn, đất sét, bột hoạt thạch hoặc bút chì màu. Thảo luận về những cơn thèm thuốc với bác sĩ của bạn và tránh những chất này.

 

Nếu bạn bị tiểu đường hoặc được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ khi mang thai, bạn nên tuân theo chế độ ăn kiêng của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) , và tránh trái cây, nước trái cây và đồ ăn nhẹ có nhiều carbohydrate, như thanh kẹo, bánh ngọt, bánh quy, và soda.

 

Đọc thêm: thẩm du là gì?

 

Có nên uống cà phê khi mang thai?

 

Một số bác sĩ khuyên bạn không nên uống bất kỳ caffeine nào trong khi mang thai và những người khác khuyên nên tiêu thụ hạn chế. Caffeine là một chất kích thích, vì vậy nó làm tăng huyết áp và nhịp tim của bạn, không được khuyến khích trong thai kỳ. Sử dụng caffein cũng có thể dẫn đến mất nước, vì vậy hãy chắc chắn uống nhiều nước.

 

Caffeine cũng đi qua nhau thai cho em bé của bạn và có thể ảnh hưởng đến chúng. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến kiểu ngủ của bạn và của em bé. Không có nghiên cứu dứt khoát liên quan đến việc sử dụng caffeine vừa phải, được định nghĩa là ít hơn năm tách cà phê mỗi ngày, đến sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh. Các khuyến cáo hiện nay là từ 100 đến 200 mg mỗi ngày, tương đương khoảng một ly nhỏ cà phê.

 

Đọc thêm: chu kỳ sinh nguyệt ở phụ nữ

 

Tôi có thể uống rượu không?

 

Bạn không nên uống bất kỳ rượu trong khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Hội chứng rượu bào thai là một tình trạng nghiêm trọng. Không rõ mức độ tiêu thụ rượu gây ra nó - nó có thể là một ly rượu vang mỗi ngày hoặc một ly một tuần. Tuy nhiên, với sự khởi đầu của cơn đau chuyển dạ sớm vào cuối thai kỳ, bác sĩ có thể đề nghị bạn uống một chút rượu và tắm nước ấm, còn được gọi là thủy trị liệu. Điều này có thể giúp giảm bớt sự khó chịu của bạn.

 

Tôi có thể làm gì nếu đau đầu?

 

Acetaminophen (Tylenol) thường an toàn khi sử dụng trong thai kỳ, mặc dù bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước. Bạn có thể dùng nhiều như hai viên thuốc siêu mạnh, mỗi viên 500 miligam, cứ sau bốn giờ, tối đa bốn lần một ngày. Tiêu thụ tối đa mỗi ngày nên được giới hạn ở mức 4.000 mg hoặc ít hơn. Xem ngay các biến chứng khi mang thai chị em cần biết.

 

Bạn có thể dùng acetaminophen để điều trị đau đầu, đau nhức cơ thể và các cơn đau khác khi mang thai, nhưng nếu đau đầu vẫn tồn tại mặc dù liều acetaminophen tối đa, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Nhức đầu của bạn có thể là một dấu hiệu của một cái gì đó nghiêm trọng hơn.

 

Không nên dùng Aspirin và ibuprofen trong khi mang thai trừ khi bạn được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. Có những điều kiện y tế hoặc sản khoa cần dùng aspirin hoặc các chất chống viêm không steroid khác trong thai kỳ, nhưng chỉ dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

 

Đọc thêm: 8 cách để bảo vệ sự cương cứng của bạn

 

Tôi có nên bổ sung progesterone?

 

Sản xuất progesterone trong buồng trứng là rất quan trọng cho đến khoảng tuần thứ 9 hoặc thứ 10 của thai kỳ. Progesterone chuẩn bị nội mạc tử cung, niêm mạc tử cung để cấy phôi trước. Ngay sau đó, nhau thai sẽ sản xuất đủ progesterone để duy trì thai kỳ.

 

Đo mức progesterone có thể khó khăn, nhưng mức dưới 7 ng / ml có liên quan đến sẩy thai. Những mức độ này hiếm khi được tìm thấy ở những phụ nữ không có tiền sử ít nhất ba lần sảy thai. Nếu bạn có tiền sử sảy thai và mức progesterone thấp, progesterone thêm dưới dạng thuốc đặt âm đạo, tiêm bắp hoặc thuốc có thể là một lựa chọn. Xem có thai quan hệ tình dục được không?.

 

Bồn nước nóng có an toàn không?

 

Bạn nên tránh tắm nước nóng và xông hơi khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu. Nhiệt độ quá cao có thể khiến bé bị dị tật ống thần kinh. Tắm nước ấm và tắm bồn là an toàn và thường khá nhẹ nhàng cho đau nhức cơ thể.

 

Nuôi mèo thì sao?

 

Nếu bạn có một con mèo, đặc biệt là một con mèo ngoài trời, hãy cho bác sĩ của bạn biết để bạn có thể được kiểm tra bệnh toxoplasmosis. Bạn không nên thay đổi hộp xả rác của mèo. Ngoài ra, hãy tỉ mỉ rửa tay sau khi tiếp xúc gần gũi với mèo hoặc với bụi bẩn khi làm việc trong vườn.

 

Toxoplasmosis được truyền sang người từ phân mèo bị nhiễm bệnh hoặc thịt nấu chín kém từ động vật bị nhiễm bệnh. Nhiễm trùng có thể được truyền đến em bé chưa sinh của bạn và dẫn đến các biến chứng tàn phá, bao gồm sẩy thai. Việc điều trị bệnh toxoplasmosis rất phức tạp và cần phải có sự cho phép đặc biệt từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đối với một loại thuốc không có sẵn ở Hoa Kỳ. May mắn thay, hầu hết phụ nữ đã miễn dịch với bệnh toxoplasmosis từ những lần phơi nhiễm trước đó trong thời thơ ấu và do đó không thể tái nhiễm.

 

Triển vọng

 

Mang thai là một thời gian thú vị, nhưng nó cũng có thể căng thẳng. Trên đây là câu trả lời và tài nguyên cho một số câu hỏi phổ biến mà mọi người có về việc mang thai, và có rất nhiều tài nguyên khác ngoài đó. Hãy chắc chắn đọc sách, nghiên cứu trên internet, nói chuyện với những người bạn đã có con và như mọi khi, hỏi bác sĩ của bạn bất kỳ câu hỏi nào.

 

Đọc tiếp: Các bài tập tốt nhất khi mang thai

Write a comment

Comments: 0