7 lý do bạn bị chảy máu sau khi quan hệ tình dục

Về cơ bản nhất, tình dục là về việc trao đổi chất lỏng cơ thể. Nhưng có một chất lỏng mà bạn không muốn nhìn thấy trên tấm trải giường khi bạn khỏa thân và đó sẽ là máu.

 

Tin tốt: Chảy máu sau sinh, như được gọi chính thức, có thể gây bối rối và đáng ngạc nhiên. Nhưng nó không phải luôn luôn là một lý do để lập tức hoảng loạn.

 

Một số lượng nhỏ đốm có thể là bình thường và tốt nếu nó xảy ra một lần hoặc trong một dịp hiếm hoi, thì ông Josh Nichole Mahnert, MD, một ob-gyn tại Trung tâm Y tế Đại học Banner Phoenix, nói với chúng tôi.

 

Nhưng nếu nó xảy ra nhiều hơn một lần, đã đến lúc kiểm tra với bác sĩ của bạn. Hầu hết các nguyên nhân không nguy hiểm, nhưng một số ít là,  Fel Felice Gersh , MD, một ob-gyn và người sáng lập và giám đốc của Thực hành y tế tích hợp của Irvine ở Irvine, California, cũng nói với Health .

 

Nếu bạn nhận thấy những đốm đỏ trên giường hoặc giữa hai chân sau khi mặc nó, hãy đảm bảo nói chuyện với ob-gyn của bạn để tìm hiểu xem một trong những vấn đề này có đáng trách hay không.

 

Đó là một tác dụng phụ kiểm soát sinh sản

Một trong những đặc quyền chính của kiểm soát sinh sản nội tiết tố  là khả năng điều chỉnh chu kỳ của bạn. Nhưng bất kỳ loại biện pháp tránh thai nội tiết nào cũng có thể dẫn đến đốm sau khi giao hợp, bác sĩ Mahnert nói.

 

Thông thường, bạn sẽ nhận thấy điều này khi bạn bắt đầu một viên thuốc mới, ví dụ; Có thể mất vài tháng để cơ thể bạn điều chỉnh theo nó..

 

Nhưng một cái gì đó khác có thể đang xảy ra. Tránh thai nội tiết tố "đôi khi có thể gây ra teo đáng kể, hoặc làm khô âm đạo, [và kết quả là] giao hợp có thể gây chảy nước mắt và chảy máu, bác sĩ Gersh nói.

 

Nếu bạn nghĩ rằng BC của bạn nằm sau giọt máu sau quan hệ tình dục của bạn , ob-gyn của bạn có thể giúp bạn xem xét các lựa chọn tốt hơn.

 

Bạn có STI

 

Bác sĩ Gersh cho biết, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra nhiều triệu chứng không vui và chảy máu sau quan hệ tình dục chắc chắn là một trong số đó, đặc biệt là nếu nhiễm trùng dẫn đến viêm cổ tử cung, được gọi là viêm cổ tử cung. Một cổ tử cung rất khó chịu có thể chảy máu khi cọ xát, cô ấy giải thích. 

 

Các STI như chlamydia , lậu và trichomonas có thể dẫn đến viêm cổ tử cung, do đó, bất kỳ đốm nào cũng có thể được gây ra bởi một trong những bệnh nhiễm trùng thông thường này, cảnh báo bác sĩ Mahnert.

 

Hầu hết phụ nữ không có triệu chứng STI, đó là lý do tại sao điều quan trọng là tìm cách điều trị khi bạn có một triệu chứng như chảy máu bất thường, cô nói.

 

Một polyp nội mạc tử cung là để đổ lỗi

 

Điều này nghe có vẻ đáng sợ hơn nó. Polyp giống như những giọt nước mắt của mô hình thành trong đường sinh sản trên cổ tử cung hoặc bên trong tử cung, bác sĩ Gersh giải thích. Chúng lành tính, và chúng có thể có kích thước từ vài mm đến vài cm.

 

Polyp có thể rủ xuống từ cổ tử cung vào âm đạo, nơi chúng có thể bị chạm hoặc va chạm trong khi quan hệ. Họ có nhiều mạch máu nuôi chúng và có thể chảy máu nếu bị va đập, vì vậy bạn sẽ thấy một lượng máu nhỏ sau khi giao hợp, cô nói. 

 

Điều đáng chú ý là polyp phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi, thường là từ 40 tuổi trở lên. Nếu bạn nghi ngờ một polyp là đổ lỗi cho bất kỳ máu nào bạn nhìn thấy sau khi quan hệ tình dục, ob-gyn của bạn có thể chẩn đoán bạn, bác sĩ Gersh nói.

 

Hỏi bác sĩ tư vấn ở đây

Khô âm đạo đã gây rách

 

Nếu bạn không đủ ẩm ướt trong quan hệ tình dục, có khả năng bạn có thể bị chảy máu, tất cả những ma sát từ sự xâm nhập có thể làm rách các mô âm đạo nhạy cảm, bác sĩ Gersh nói. (Tất nhiên, đây rõ ràng sẽ là một trải nghiệm đau đớn.) Bác sĩ của bạn có thể nói chuyện với bạn về các lựa chọn bao gồm chất bôi trơn , kem dưỡng ẩm và estrogen âm đạo, bác sĩ Mahnert nói, tùy thuộc vào nguyên nhân gây khô.

 

Nhưng hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ của bạn thay vì tự chẩn đoán và tự điều trị. Nói chung, phụ nữ nên tránh xa lối đi vệ sinh phụ nữ tại nhà thuốc vì những sản phẩm đó có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn, bác sĩ Mahnert nói thêm. Thêm vào đó, sự khô đó có thể liên quan đến một vấn đề tiềm ẩn, như kiểm soát sinh sản nội tiết tố của bạn.

 

Bạn bị viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc nhiễm trùng nấm men

 

Hai bệnh nhiễm trùng rất phổ biến; ước tính rằng ba trong số bốn phụ nữ sẽ trải qua ít nhất một người trong đời. Bác sĩ Mahnert cho biết, bất kỳ loại nhiễm trùng nào cũng có thể gây viêm và kích ứng, có thể dẫn đến chảy máu "khi quan hệ tình dục.

 

Điều đó nói rằng, chảy máu không phải là triệu chứng phổ biến nhất với nhiễm khuẩn âm đạo hoặc nhiễm trùng nấm men. Chúng thường được đặc trưng bởi những thay đổi về màu sắc hoặc mùi của dịch âm đạo cũng như sự khó chịu của âm đạo như ngứa kéo dài, cô giải thích.

 

Nhưng nếu cổ tử cung bị nhiễm trùng và bị viêm (hay còn gọi là viêm cổ tử cung), có thể có một lượng máu nhỏ được nhìn thấy sau khi quan hệ tình dục, do sự cọ xát, bác sĩ Gersh nói. 

 

Đó là một dấu hiệu của u xơ

 

Tử cung của bạn được tạo thành từ các mô tuyến và cơ bắp, và một khối u xơ là sự phát triển quá mức lành tính của mô cơ đó. Một khối u xơ có thể nhỏ như hạt đậu hoặc lớn hơn quả bưởi và nó thường mọc ra khỏi thành tử cung từ cuống.

 

Tiến sĩ Mahnert cho biết hơn 75% phụ nữ sẽ bị u xơ tại một số thời điểm trong những năm sinh sản của họ. Hầu hết phụ nữ thậm chí sẽ không bao giờ biết nếu họ có một, mặc dù. Và nếu một người được chẩn đoán, hầu hết thời gian, không cần điều trị.

 

Vấn đề có thể phát sinh nếu một khối u xơ phát triển quá lớn. Nếu điều đó xảy ra, bác sĩ của bạn có thể muốn thảo luận về các lựa chọn điều trị, như loại bỏ nó trong khi phẫu thuật. Trường hợp chính xác u xơ cũng đóng một vai trò trong việc kích hoạt chảy máu.

 

Bác sĩ có thể gây chảy máu khi tất cả hoặc một phần trong khoang tử cung, bác sĩ Gersh nói. Họ có rất nhiều máu và với những chuyển động nảy của tình dục, họ có thể bắt đầu chảy máu.

 

Hỏi bác sĩ tư vấn ở đây

Bạn có thể bị ung thư cổ tử cung

 

Ung thư cổ tử cung là hiếm ở những phụ nữ được xét nghiệm Pap thường xuyên. Tuy nhiên, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ  ước tính rằng 13.240 trường hợp ung thư cổ tử cung xâm lấn mới sẽ được chẩn đoán vào năm 2018. Và chảy máu với tình dục là triệu chứng chính của ung thư cổ tử cung, bác sĩ Gersh nói. Máu chảy máu thường nhẹ và không đau. Đó là do bản chất mạch máu của ung thư cổ tử cung và sự ma sát của tình dục có thể gây kích thích mô và gây chảy máu.

 

Nếu bạn bị chảy máu bất thường liên tục hoặc kéo dài, hãy nói với MD của bạn. Cô ấy sẽ muốn kiểm tra cận cảnh cổ tử cung của bạn và cô ấy sẽ đảm bảo rằng bạn cập nhật với xét nghiệm Paps và HPV của bạn, Tiến sĩ Mahnert nói. Chắc chắn nó đáng sợ. Nhưng chơi nó an toàn và cho bác sĩ của bạn cơ hội để chính thức loại trừ nó.

 

Đọc thêm ở đây:

Key tìm kiếm liên quan:

 

chảy máu sau khi quan hệ

nguyên nhân chảy máu sau khi quan hệ

bị chảy máu vùng kín sau khi quan hệ

vùng kín ra máu sau khi quan hệ

quan hệ tình dục bị ra máu

Write a comment

Comments: 0