Đau tinh hoàn: 8 nguyên nhân và địa chỉ khám

Đau tinh hoàn là tình trạng nam giới có cảm giác đau ở tinh hoàn. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Theo ghi chép từ các bác sĩ thì bị đau tinh hoàn có một số nguyên nhân, từ nhiễm trùng đến chấn thương. Đôi khi, đau tinh hoàn có thể là một cấp cứu y tế cần điều trị gấp.

 

Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 8 nguyên nhân có thể gây đau tinh hoàn, cũng như khi đi khám đau tinh hoàn ở đâu để có cách chữa đau tinh hoàn hợp lý nhất nhé.

8 nguyên nhân đau tinh hoàn phổ biến

Nguyên nhân gây đau tinh hoàn ở nam giới

Nam giới cảm thấy bị đau tinh hoàn thì có thể là do những bệnh lý dưới đây gây ra:

1. Viêm mào tinh hoàn

Nhiễm trùng như viêm mào tinh hoàn có thể gây đau tinh hoàn. Viêm mào tinh hoàn là một bệnh nhiễm trùng mào tinh hoàn, là cơ quan nơi tinh trùng trưởng thành trước khi ra khỏi cơ thể.

 

Các triệu chứng của viêm mào tinh hoàn có thể bao gồm:

 • Cảm giác đau tăng dần
 • Một bên bìu có cảm giác nóng khi chạm vào
 • Tinh hoàn bị sưng

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục , chẳng hạn như chlamydia và bệnh lậu , có thể gây viêm mào tinh hoàn. Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể dẫn đến viêm mào tinh hoàn. Các bác sĩ thường điều trị tình trạng này bằng kháng sinh.

2. Thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn xảy ra khi mô đẩy qua một phần yếu của cơ bụng. Thoát vị bẹn là một loại thoát vị có thể đẩy vào bìu, gây đau và sưng tinh hoàn.

 

Các bác sĩ có thể làm giảm hoặc đẩy khối thoát vị bẹn trở lại vị trí cũ. Nếu điều này là không hiệu quả, họ có thể sửa chữa thoát vị bằng phẫu thuật.

3. Sỏi thận

Sỏi thận có thể gây ra cơn đau tinh hoàn đến tinh hoàn. Các bác sĩ gọi đây là cơn đau được đề cập, trong đó cơn đau xảy ra ngoài khu vực gây ra vấn đề.

 

Các triệu chứng khác của sỏi thận bao gồm:

 • Nước tiểu nhuốm máu
 • Nóng rát khi đi tiểu
 • Buồn nôn
 • Đau ở đầu dương vật
 • Đau nhói, chuột rút có thể phát ra từ lưng xuống háng
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Buồn nôn

Các bác sĩ có thể khuyên nên chờ sỏi thận đi qua. Tuy nhiên, nếu một viên đá không trôi qua sau một thời gian hoặc một người bắt đầu gặp các triệu chứng nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt hoặc xuất huyết, họ nên tìm cách điều trị càng sớm càng tốt.

 

Các phương pháp điều trị có thể bao gồm phẫu thuật để loại bỏ sỏi hoặc sóng xung kích, mang lại sóng xung kích để phá vỡ sỏi.

4. Viêm tinh hoàn

Viêm tình hoàn ngoài việc khiến tinh hoàn bị đau thì mệt mỏi và sốt là triệu chứng tiềm ẩn của viêm tinh hoàn. Viêm tinh hoàn là một bệnh nhiễm trùng ở tinh hoàn. Đôi khi tình trạng viêm mào tinh hoàn không được điều trị có thể dẫn đến viêm tinh hoàn.

 

Các triệu chứng của viêm tinh hoàn có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Sốt
 • Buồn nôn
 • Đau tinh hoàn
 • Sưng ở một hoặc cả hai tinh hoàn
 • Nôn mửa

Mọi người nên tìm cách điều trị viêm tinh hoàn ngay lập tức. Đôi khi cơn đau có thể nghiêm trọng đến mức tương tự như xoắn tinh hoàn , đây là một cấp cứu y tế.

 

Phương pháp điều trị viêm tinh hoàn phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Một bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh cho nhiễm trùng do vi khuẩn. Khi một loại virus gây viêm tinh hoàn, họ có thể đề nghị các phương pháp điều trị hỗ trợ khác.

Bác sĩ tư vấn nam khoa

5. Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là một tình trạng y tế nghiêm trọng xảy ra khi tinh hoàn xoắn quanh dây tinh trùng. Dây tinh trùng có tác dụng mang tinh trùng từ tinh hoàn đến niệu đạo. Thông thường, xoắn tinh hoàn là tình trạng phổ biến hơn ở nam giới trẻ tuổi, thường là những người dưới 25 tuổi.

 

Các triệu chứng liên quan đến xoắn tinh hoàn bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Da bìu đỏ hoặc có màu sẫm
 • Cơn đau đột ngột, dữ dội xảy ra ở một bên bìu
 • Sưng ở bìu
 • Nôn

Cơn đau do xoắn tinh hoàn không phải lúc nào cũng đột ngột. Một số người với tình trạng này trải qua cơn đau âm ỉ và xấu đi trong vài ngày.

 

Theo Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ , xoắn tinh hoàn thường xảy ra ở bên trái nhiều hơn bên phải.

 

Điều trị bằng phẫu thuật để khắc phục tình trạng xoắn tinh hoàn. Trong một số ít trường hợp, nếu bác sĩ phẫu thuật không thể sửa chữa xoắn, họ có thể cắt bỏ tinh hoàn.

 

Thông thường, xoắn tinh hoàn chỉ ảnh hưởng đến một tinh hoàn, vì vậy loại bỏ nó không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của một người.

6. Khối u tinh hoàn

Một khối u tinh hoàn có thể gây đau và sưng ở vùng tinh hoàn. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 

Một cơn đau âm ỉ ở háng

Một cục trong tinh hoàn

Sưng tinh hoàn

 

Các triệu chứng của khối u tinh hoàn có thể giống với một số tình trạng khác ảnh hưởng đến nam giới, chẳng hạn như thoát vị bẹn và viêm mào tinh hoàn. Một bác sĩ có thể giúp chẩn đoán khối u hoặc tình trạng tiềm ẩn khác.

7. Chấn thương

Một cú đánh vào tinh hoàn có thể gây bầm tím, đau và sưng. Một tinh hoàn cũng có thể vỡ hoặc phát triển một hematocele. Hematocele xảy ra khi máu đọng lại xung quanh tinh hoàn và đè lên nó, ảnh hưởng đến lưu lượng máu.

 

Nếu một người đã trải qua một cú đánh vào tinh hoàn và cảm thấy đau và sưng, tốt nhất là tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

8. Varicocele

Varciocele có thể gây đau nhiều hơn trong khi hoạt động thể chất. Varicocele là các tĩnh mạch lớn hoặc xoắn bất thường trong tinh hoàn. Đôi khi, varicocele không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

 

Khi họ làm, một người có thể nhận thấy đau tinh hoàn trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động thể chất hoặc theo từng ngày. Varicocele cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của một người.

 

Các bác sĩ không biết nguyên nhân gây ra varicocele, nhưng họ thường có thể điều trị bằng phẫu thuật.

Khi nào đi khám bác sĩ

Tốt nhất là đi khám bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây kèm theo đau tinh hoàn:

 • Vùng da bìu đổi màu
 • Buồn nôn
 • Dịch tiết bất thường, có máu hoặc có mủ từ dương vật
 • Tinh hoàn bị sưng
 • Nôn mửa
 • Tình trạng đau không giảm theo thời gian

Bất cứ ai có triệu chứng xoắn tinh hoàn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Nếu không điều trị, bất kỳ tình trạng nào ảnh hưởng đến lưu lượng máu đều có thể dẫn đến mất tinh hoàn hoặc các bộ phận xung quanh.

Gói khám ưu đãi

Đau tinh hoàn khám ở đâu?

Nếu một người bị sưng hoặc đau ở một hoặc cả hai tinh hoàn, tốt nhất là đi khám bác sĩ. Nếu cơn đau gây buồn nôn và ói mửa, họ nên đi khám ngay lập tức.

 

Nếu bạn đang vân phân không biết khám đau tinh hoàn ở đâu thì tới ngay phòng khám đa khoa Kinh Đô, có địa chỉ tại số 79 Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Giang để thăm khám nhé.

 

Phòng khám làm việc tất cả các ngày kể cả ngày nghỉ nên bạn đọc có thể an tâm tới phòng khám bất kể thời gian nào dù cho là ngoài giờ hành chính. Phòng khám có sự giúp sức của các bác sĩ chuyên khoa luộn tận tâm, hết lòng thăm khám và cữu chữa cho bệnh nhân khi tới phòng khám.

 

Ngoài ra ngay tại thời điểm này phòng khám đang có gói khám ưu đãi chỉ từ 280K cho nam giới và nữ giới. Do đó bệnh nhân không phải lo lắng về chi phí khám chữa bệnh tại đây.

 

Bệnh nhân cần nhớ rằng Trong trường hợp xoắn tinh hoàn, một người càng sớm thăm khám, họ càng có thể nhận được sự chú ý kịp thời để khôi phục lưu lượng máu. Phương pháp điều trị y tế luôn có sẵn cho hầu hết các nguyên nhân gây đau tinh hoàn tại phòng khám Kinh Đô.

 

Trên đây là những thông tin chi tiết về 8 nguyên nhân khiến bạn bị đau tinh hoàn. Cũng như đau tinh hoàn khám ở đâu tốt. Nếu bạn đọc còn câu hỏi hay muốn biết rõ về cách chữa đau tinh hoàn thì hãy liên hệ ngay với các bác sĩ của chúng tôi qua số điện thoại 0328-266-934 để được giải đáp.

 

Đọc thêm ở đây:

Zalo