Hẹp, khô, sưng, viêm bao quy đầu 4 vấn đề cần chú ý

Bao quy đầu có thể gặp phải rất nhiều các vấn đề bất thường như: hẹp, khô, sưng và viêm bao quy đầu. Theo y khoa bao quy đầu là một lớp mô mỏng bao phủ đầu dương vật giống như một chiếc mũ trùm đầu.

 

Nếu bạn còn chưa cắt bao quy đầu, có một số vấn đề sức khỏe bạn có thể gặp phải nếu không chăm sóc bao quy đầu đúng cách. Một số vấn đề này có thể gây ra khó chịu và những vấn đề khác cần được chăm sóc y tế khẩn cấp để ngăn ngừa các biến chứng lâu dài. Hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể gặp phải một số vấn đề này nếu bạn đã cắt bao quy đầu, nhưng nguy cơ bị sẽ thấp hơn rất nhiều.

 

Chúng ta hãy đi sâu vào những vấn đề phổ biến nhất về từng vấn đề mà bao quy đầu có thể gặp phải, cách xử lý từng vấn đề và cách bạn có thể ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai.

Hẹp, khô, sưng, viêm bao quy đầu - 4 vấn đề hay gặp ở bao quy đầu

Hẹp, khô, sưng, viêm bao quy đầu

Dưới đây là danh sách 4 vấn đề mà nam giới có thể gặp phải ở bao quy đầu. Nam giờ cần hết sức chú ý và không nên chủ quan bỏ qua bất cứ vấn đề nào bởi chỉ cần lo là bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả rất nặng.

1. Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu được biết đến khi bao quy đầu của bạn bị chật, quy đầu không thể chui ra bên ngoài khi dương vật cương cứng hay gặp khó khăn khi dùng tay lộn bao quy đầu xuống. Trong tình trạng này, bao quy đầu của bạn không thể được kéo lại hoặc rút ra khỏi đầu dương vật của bạn.

 

Hẹp bao quy đầu xuất hiện phổ biến ở những người trẻ tuổi chưa thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Nam giới khi bị hẹp bao quy đầu sẽ rất dễ mắc phải các tình khác khác như viêm bao quy đầu do việc vệ sinh bao quy đầu gặp nhiều khó khăn.

 

Hẹp bao quy đầu có thể được gây ra bởi:

 • Nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm của bao quy đầu hoặc dương vật
 • viêm bao quy đầu hoặc dương vật do vệ sinh kém
 • Bị chấn thương do va đập với vất cứng
 • Do vệ sinh không sạch sẽ và sai cách

Cách chữa hẹp bao quy đầu

 

Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến cho tình trạng hẹp bao quy đầu bạn có thể tham khảo:

 

Thuốc uống hoặc thuốc bôi cho nhiễm trùng.

 

Nếu bạn bị hẹo bao quy đầu do bị nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ lấy mẫu bao quy đầu bị nhiễm trùng và gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để phân tích. Dựa trên kết quả của bạn, họ có thể kê đơn thuốc kháng sinh cho nhiễm trùng do vi khuẩn, điều trị retrovirus cho nhiễm virut, hoặc thuốc chống nấm hoặc thuốc mỡ cho nhiễm nấm.

 

Hàng ngày, co rút nhẹ bao quy đầu.

 

Nếu tình trạng hẹp bao quy đầu không phải do bệnh lý mà do bẩm sinh và ở mức độ nhé. Các bác sĩ sẽ khuyên bạn kéo lại bao quy đầu của bạn mỗi ngày có thể giúp nới lỏng các mô để nó có thể mở rộng hơn. Xoa mốt chút thuốc mỡ khi thực hiện có thể dũng bạn cảm thất dễ chịu hơn và tránh được nhiễm trùng nếu không may bị tổn thương bao quy đầu.

 

Cắt bao quy đầu.

 

Cắt hẹp bao quy đầu là phương pháp tối ưu và được nhiều nam giới bị hẹp bao quy đầu lựa chọn. Nếu sau khi thực hiện các biện pháp trên hoặc tình trạng hẹp bao quy đầu của bạn ở mức nặng thì cắt bao quy đầu sẽ là lựa chọn được ưu tiên.

 

Trong một số trường hợp, bạn có thể chỉ cần cắt bao quy đầu một phần . Điều này cũng có thể được thực hiện nếu bạn bị nhiễm trùng thường xuyên hoặc viêm liên quan đến bao quy đầu. Vậy cắt hẹp bao quy đầu ở đâu tốt xem ngay để không bỏ lỡ thông tin này nhé.

Hỏi bác sĩ tư vấn

2. Sưng bao quy đầu

Sưng bao quy đầu hoặc sưng quy đầu của dương vật có thể gây ra tình trạng thắt nghẹt bao quy đầu nếu để lâu. Khi bạn gặp phải tình trạng này, bạn không thể kéo bao quy đầu của bạn trở lại trên đầu dương vật của bạn sau khi nó đã được rút lại. Nó thường khiến bạn bị đau đớn do việc lưu thông máu bị cắt đứt và bạn cần tìm gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

 

Thông thường, thắt nghẹt bao quy đầu xảy ra khi bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác không di chuyển bao quy đầu của bạn trở lại sau khi rút lại để kiểm tra. Nó cũng gây ra bởi nhiễm trùng, chấn thương, bao quy đầu hẹp, co rút mạnh bao quy đầu hoặc để lại bao quy đầu bị co rút quá lâu.

 

Sưng quy đầu hoặc sưng bao quy đầu do nghẹt bao quy đầu cần điều trị khẩn cấp. Điều duy nhất bạn cần làm lúc này là tới gặp bác sĩ để thăm khám càng sớm càng tốt. Bao quy đầu có thể cắt đứt lưu lượng máu đến cuối dương vật của bạn nếu nó không di chuyển trở lại qua quy đầu.

 

Điều này có thể dẫn đến các biến chứng như chết mô và trong một số trường hợp hiếm hoi, cần phải loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dương vật của bạn.

 

Làm thế nào để điều trị sưng bao quy đầu

 

Tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào sau đây:

 • Sưng và co thắt bao quy đầu
 • Thay đổi màu sắc dương vật của bạn
 • Đau quanh đầu dương vật hoặc bao quy đầu
 • Mất cảm giác ở bao quy đầu hoặc đầu dương vật của bạn

Nếu bạn không thể di chuyển bao quy đầu qua đầu dương vật nhưng không có những triệu chứng này, điều quan trọng là bạn phải gặp bác sĩ sớm trước khi chúng phát triển.

 

Có chất bôi trơn không kê đơn (OTC) có thể giúp đỡ. Tuy nhiên, nếu bạn không thể di chuyển bao quy đầu, hãy luôn gặp bác sĩ thay vì cố gắng buộc nó trở lại để ngăn ngừa bất kỳ biến chứng nào có thể dẫn đến thay đổi chức năng dương vật của bạn.

 

Bác sĩ sẽ giảm sưng trước và sau đó di chuyển bao quy đầu của bạn trở lại. Điều này có thể rất đau đớn, và bác sĩ của bạn có thể làm tê khu vực bằng thuốc gây tê cục bộ trước khi cố gắng di chuyển bao quy đầu của bạn. Trong những trường hợp hiếm gặp, chẳng hạn như khi có vấn đề tái phát, cắt bao quy đầu có thể là phương pháp điều trị tốt nhất.

3. Viêm bao quy đầu

Một số tác nhân truyền nhiễm có thể ảnh hưởng đến dương vật và bao quy đầu của bạn, tình trạng nguy hiểm có thể dẫn tới viêm bao quy đầu. Viêm bao quy đầu được xem là một tình trạng vô cùng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

 

Bởi như đã nói ở trên viêm bao quy đầu cũng có thể là nguyên nhân ngược gây ra tình trạng hẹp bao quy đầu ở nam giới.

 

Đặc biệt nếu viêm bao quy đầu không được phát hiện sớm và có cách vệ sinh hợp lý bạn có thể còn bị thêm tình trạng viêm quy đầu. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng sau thì cần nhanh chóng gọi ngay cho bác sĩ:

 • Những đốm trắng nhỏ xung quanh quy đầu và bao quy đầu của bạn
 • Đi tiểu đau
 • Đầu dương vật của bạn bị sưng
 • Ngứa hoặc đau xung quanh dương vật
 • Dương vật chảy dịch có mùi hôi

Những điều kiện này có thể là do nhiễm trùng hoặc những thứ khác gây ra kích ứng.

 

Một số triệu chứng phổ biến của viêm bao quy đầu bao gồm:

 • Khô bao quy đầu
 • Cảm giác nóng rát
 • Dùng tay sờ vào có thể thấy da bao quy đầu có độ bì
 • Tiết dịch bất thường từ dưới bao quy đầu
 • Phần da bao quy đầu căng bóng
 • Dương vật có mùi hôi khó chịu

Các bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất có thể dẫn đến viêm bao quy đầu mà các bác sĩ đưa ra là:

 • Nhiễm trùng nấm men (đây là nguyên nhân nhiễm trùng phổ biến nhất)
 • Nhiễm nấm
 • Bệnh da liểu
 • Herpes đơn giản
 • Bệnh giang mai nguyên phát hoặc thứ phát
 • Nhiễm trichomonas
 • Chancroid
 • Nhiễm chlamydia
 • Nhiễm virus HPV ở người

Làm thế nào để điều trị viêm bao quy đầu

 

Các sinh vật gây nhiễm trùng phải được xác định để điều trị thành công. Theo bác sĩ chuyên khoa các phương pháp điều trị phổ biến cho viêm bao quy đầu bao gồm:

 

Áp dụng kem hoặc thuốc mỡ cho khu vực bị ảnh hưởng. Tùy thuộc vào nguyên nhân, thuốc kháng sinh và thuốc chống nấm có thể giúp giảm triệu chứng và điều trị nguồn lây nhiễm. Kem steroid cũng có thể được sử dụng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về loại nào sẽ làm việc tốt nhất cho nhiễm trùng của bạn.

 

Tập trung vào vệ sinh. Rửa dương vật nhẹ nhàng bằng nước ấm mỗi ngày để giảm kích ứng và giúp dương vật của bạn không bị tích tụ vi khuẩn hoặc nấm dẫn đến nhiễm trùng. Nếu bạn muốn sử dụng xà phòng, hãy chắc chắn rằng nó nhẹ nhàng và không mùi.

 

Loại bỏ các chất gây kích ứng từ thói quen hàng ngày của bạn. Hóa chất hoặc thuốc nhuộm trong xà phòng, sữa tắm và quần áo đều có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc kích ứng có thể dẫn đến viêm bao quy đầu. Để bắt đầu, sử dụng các chất không mùi, không có hóa chất để gội đầu và tắm rửa cơ thể của bạn. Nên hạn chế mặc đồ lọt hoặc mặc đồ lót được làm từ chất liệu cotton.

Hỏi bác sĩ tư vấn ở đây

4. Khô bao quy đầu

Khô xung quanh hoặc dưới bao quy đầu của bạn thường được gây ra bởi nhiễm trùng nấm men. Nhiễm nấm men bao quy đầu là kết quả của sự phát triển quá mức của một loại nấm được gọi là Candida albicans.

 

Bạn có thể bị nhiễm bệnh khi quan hệ tình dục không an toàn với người đã bị nhiễm trùng. Nhưng nó cũng có thể là kết quả của việc không làm sạch dương vật và bao quy đầu của bạn thường xuyên và kỹ lưỡng.

 

Ngoài việc bị khô bao quy đầu, bạn cũng có thể gặp:

 • Vết sưng đỏ hoặc trắng
 • Kích ứng hoặc đỏ
 • Có bựa sinh dục từ dưới bao quy đầu của bạn
 • Co thắt bao quy đầu

Làm thế nào để điều trị nó

 

Kem chống nấm, kem dưỡng da và thuốc mỡ như clotrimazole (Canesten) và miconazole (Desenex) là phương pháp điều trị tốt nhất cho nhiễm trùng nấm dương vật. Đây cũng có thể được thực hiện như một loại thuốc uống theo chỉ định của bác sĩ.

 

Chia sẻ từ bác sĩ các mẹo chăm sóc bao quy đầu

 

Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn tránh các triệu chứng đau bao quy đầu hoặc khó chịu trong tương lai:

 • Làm sạch bên dưới bao quy đầu của bạn thường xuyên. Rửa sạch khu vực bao quy đầu hàng ngày bằng nước ấm, đảm bảo cả bên trong và bên ngoài bao quy đầu của bạn.
 • Tránh các sản phẩm vệ sinh có mùi thơm hoặc hóa chất. Mùi hương nhân tạo và hóa chất có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc làm khô da của bạn. Điều này có thể làm cho bạn dễ bị vi khuẩn hoặc nấm phát triển quá mức. Chọn xà phòng, sữa tắm và thậm chí dầu gội với càng ít thành phần nhân tạo càng tốt.
 • Thay đồ lót thường xuyên. Đồ lót bẩn hoặc bi ẩm sẽ khiến bao quy đầu khó chịu, dẫn đến viêm, nhiễm trùng, hay có mùi khó chịu thậm chí là tích tụ bựa sinh dục. Nếu bạn thích, mặc quần boxer rộng để cho phép khu vực đó thông gió.
 • Nhớ sử dụng bao cao su khi bạn quan hệ tình dục với người lạ. Vi khuẩn và vi rút lây lan qua quan hệ tình dục không được bảo vệ. Ngay cả những người không liên quan đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục, vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên dưới bao quy đầu và gây nhiễm trùng. Hãy luôn nhớ rằng đây là một cách an toàn để tự bảo vệ mình.

Trên đây là 4 vấn đề hay gặp ở bao quy đầu mà nam giới rất dễ mắc phải. Nếu bạn đang gặp bất kì triệu chứng hay có dấu hiệu bất thường nào khác ở vùng kín đừng ngại chia sẻ hãy hỏi bác sĩ của phòng khám Kinh Đô bằng cách gọi ngay 0328-266-934 để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ của chúng tôi.

 

Đọc thêm ở đây:

Key tìm kiếm liên quan:

hẹp bao quy đầu

khô bao quy đầu

sưng bao quy đầu

viêm bao quy đầu

bệnh hẹp bao quy đầu ở người lớn

hẹp bao quy đầu ở người lớn

bị sưng bao quy đầu

bao quy đầu bị sưng

bệnh viêm bao quy đầu

viêm bao quy đầu

bị viêm bao quy đầu

cách chữa viêm bao quy đầu

cách điều trị viêm bao quy đầu

chữa viêm bao quy đầu

điều trị viêm bao quy đầu

dấu hiệu viêm bao quy đầu

hiện tượng viêm bao quy đầu