Nguyên nhân khô âm đạo là do đâu?

Khô âm đạo là một triệu chứng phổ biến của phụ nữ khi bước qua giai đoạn mãn kinh và có thể kéo dài nhiều năm sau đó. Tuy nhiên, khô âm đạo có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi vì một số lý do.

 

Khô âm đạo là kết quả của việc giảm lượng estrogen. Estrogen là nội tiết tố nữ giữ cho lớp niêm mạc âm đạo được bôi trơn, dày và đàn hồi.

 

Thiếu độ ẩm âm đạo có thể không phải là vấn đề lớn đối với một số người, nhưng nó có thể ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục của phụ nữ do gây đau và khó chịu khi giao hợp. May mắn thay, có một số phương pháp điều trị khác nhau có sẵn để làm giảm các triệu chứng của khô âm đạo.

Nguyên nhân của khô âm đạo

Nguyên nhân của khô âm đạo

Khô âm đạo là một triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh.

 

Khô âm đạo thường là do giảm nồng độ estrogen. Mức độ estrogen bắt đầu giảm khi thời kỳ mãn kinh đến gần.

 

Buồng trứng sản xuất estrogen kiểm soát sự phát triển của các đặc điểm cơ thể phụ nữ, chẳng hạn như ngực và hình dạng cơ thể. Estrogen cũng đóng một vai trò quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt và mang thai.

 

Thông thường, estrogen giữ cho các mô niêm mạc âm đạo dày, ẩm và khỏe mạnh. Khi mức độ suy giảm, phụ nữ nhận thấy rằng niêm mạc âm đạo của họ trở nên mỏng hơn, khô hơn, kém đàn hồi hơn và có màu hồng nhạt đến xanh lam. Những thay đổi này được gọi là teo âm đạo .

 

Mức độ estrogen cũng có thể giảm vì những lý do khác ngoài thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như:

 • Sinh con và cho con bú
 • Phương pháp điều trị ung thư , bao gồm hóa trị và xạ trị
 • "Mãn kinh do phẫu thuật", khi buồng trứng bị cắt bỏ bằng phẫu thuật vì bất kỳ lý do gì
 • Thuốc chống estrogen được sử dụng cho ung thư vú hoặc lạc nội mạc tử cung

Các nguyên nhân khác gây khô âm đạo có thể bao gồm:

 

Hội chứng Sjögren. Đây là một rối loạn tự miễn dịch phức tạp liên quan đến tình trạng viêm tuyến nước bọt và nước mắt. Các mô niêm mạc âm đạo cũng có thể bị viêm, dẫn đến khô âm đạo.

 

Thuốc kháng histamine. Những loại thuốc này, được sử dụng cho các triệu chứng cảm lạnh và dị ứng và có tác dụng làm khô dịch tiết. Các tác dụng phụ có thể bao gồm khô âm đạo và khó đi tiểu.

 

Thuốc chống trầm cảm. Một số loại thuốc chống trầm cảm đi kèm với các tác dụng phụ về tình dục, chẳng hạn như khô âm đạo, giảm ham muốn và khó đạt được cực khoái.

 

Những phụ nữ hút thuốc trải qua thời kỳ mãn kinh sớm hơn những người không hút thuốc, và do đó, khô âm đạo có thể xảy ra ở độ tuổi sớm hơn ở nhóm này.

 

Liên quan đến thời kỳ mãn kinh

 

Khô âm đạo có liên quan đến thời kỳ mãn kinh do sự sụt giảm nồng độ estrogen trong giai đoạn sau. Nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 20% phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và sau mãn kinh tìm cách điều trị chứng khô âm đạo. Tuy nhiên, con số thực tế của những người gặp các triệu chứng được cho là gần 40–50 phần trăm nói chung.

 

Teo âm đạo và khô âm đạo có thể gây đau và khó chịu khi quan hệ tình dục và tăng khả năng bị viêm nhiễm vùng kín.

 

Nồng độ estrogen giảm cũng làm mỏng lớp niêm mạc của đường tiết niệu, có thể dẫn đến đi tiểu thường xuyên hơn và nhiễm trùng đường tiết niệu . Những triệu chứng này được gọi là hội chứng tiết niệu sinh dục của thời kỳ mãn kinh, hoặc GSM.

 

Với GSM, phụ nữ cũng có thể nhận thấy chảy máu sau khi quan hệ tình dục hoặc đau rát và ngứa âm đạo. Những triệu chứng này chắc chắn có thể ảnh hưởng đến cách một người phụ nữ thích quan hệ tình dục và cảm nhận của cô ấy về bản thân.

 

Tất nhiên, mỗi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sẽ gặp phải các triệu chứng khác nhau, và những triệu chứng này sẽ có mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Bác sĩ tư vấn khô âm đạo

Các triệu chứng kèm theo

Đổ mồ hôi ban đêm và mất ngủ có thể gặp trong thời kỳ tiền mãn kinh.

 

Các triệu chứng khác thường liên quan đến teo âm đạo và khô âm đạo bao gồm ngứa, rát và kích ứng âm đạo. Những thay đổi này ở âm đạo dễ khiến nhiễm trùng xảy ra hơn.

 

Như đã đề cập, lượng estrogen giảm trong thời kỳ tiền mãn kinh làm giảm lượng dịch tiết âm đạo tự nhiên.

 

Nồng độ estrogen giảm xuống cũng có thể dẫn đến tình trạng co thắt cửa âm đạo và thu hẹp âm đạo. Đau khi giao hợp có liên quan đến những thay đổi này và được gọi là chứng khó thở .

 

Phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh cũng có thể gặp một số triệu chứng sau:

 • Nóng bừng
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Mất ngủ
 • Thay đổi tâm trạng
 • Mệt mỏi
 • Mụn
 • Triệu chứng tiết niệu
 • Vấn đề về trí nhớ

Chẩn đoán khô âm đạo

Bất kỳ thay đổi nào về sức khỏe âm đạo đều đáng được gọi cho bác sĩ, bao gồm bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Nóng rát
 • Ngứa
 • Khô
 • Đau khi giao hợp

Bác sĩ có thể sẽ tiến hành kiểm tra vùng chậu và xem xét tiền sử sức khỏe kỹ lưỡng, liên quan đến các triệu chứng âm đạo và thay đổi kinh nguyệt.

 

Khám phụ khoa sẽ giúp bác sĩ kiểm tra những thay đổi trên thành âm đạo và loại trừ các nguyên nhân gây khó chịu khác, chẳng hạn như nhiễm trùng. Họ có thể thu thập mẫu tế bào hoặc dịch tiết âm đạo để xét nghiệm nhiễm trùng.

 

Không có xét nghiệm nào để chẩn đoán teo âm đạo và khô âm đạo, và các bác sĩ thường sẽ sử dụng các triệu chứng để chẩn đoán.

 

Có thể sẽ khiến bạn lúng túng và không thoải mái khi thảo luận về những chi tiết cá nhân như vậy, nhưng các bác sĩ đã quen với những cuộc trò chuyện kiểu này. Điều quan trọng là mọi người phải tìm kiếm sự giúp đỡ để họ có thể kiểm soát các triệu chứng của mình.

Cách điều trị khô âm đạo

Có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau cho chứng khô âm đạo.

 

Kem estrogen tại chỗ

 

Một phương pháp điều trị phổ biến đối với chứng khô âm đạo do lượng estrogen thấp là liệu pháp estrogen tại chỗ. Điều này có nghĩa là các loại thuốc được bôi trực tiếp vào vùng âm đạo để làm giảm các triệu chứng.

 

Phương pháp này liên quan đến việc hấp thụ estrogen ít hơn nhiều so với estrogen dùng dưới dạng viên uống. Do đó, những loại thuốc này được coi là có nguy cơ khá thấp.

 

Ví dụ về các liệu pháp estrogen tại chỗ bao gồm:

 

Vòng âm đạo (Estring). Vòng linh hoạt này được đưa vào âm đạo, nơi nó liên tục giải phóng một lượng thấp estrogen vào các mô. Vòng được thay 90 ngày một lần.

 

Kem bôi âm đạo (Estrace, Premarin). Thuốc bôi thường được sử dụng để bôi kem vào âm đạo. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng kem estrogen là một phương pháp điều trị hiệu quả và dung nạp tốt cho chứng teo và khô âm đạo.

 

Viên đặt âm đạo (Vagifem). Điều trị này cũng bao gồm một dụng cụ để đặt một viên thuốc vào âm đạo.

 

Nghiên cứu xem xét tác động lâu dài của estrogen tại chỗ hiện đang thiếu. Tuy nhiên, các phương pháp được đưa ra ở đây được coi là an toàn, đặc biệt là khi so sánh với liệu pháp thay thế hormone truyền thống .

 

Phụ nữ có tiền sử ung thư vú hoặc có thể đang mang thai hoặc cho con bú nên nói chuyện với bác sĩ về sự an toàn của liệu pháp estrogen tại chỗ. Có sẵn các lựa chọn điều trị không dùng thuốc.

 

Lưy ý: Chị em tuyệt đối không được tự ý mua thuốc khi chưa thăm khám và có sự chỉ định của bác sĩ. Bởi không phải tình trạng nào cũng dùng được thuốc.

Phương pháp điều trị không cần thuốc

Các phương pháp điều trị không cần thuốc cũng có sẵn có thể giúp chữa khô âm đạo.

 

Chất bôi trơn được sử dụng tại thời điểm giao hợp để tăng độ ẩm và giúp quan hệ tình dục ít đau đớn hơn. Chất bôi trơn gốc nước được khuyên dùng hơn chất bôi trơn gốc dầu, vì chất bôi trơn gốc dầu có thể dẫn đến kích ứng và làm rách bao cao su.

 

Kem dưỡng ẩm âm đạo có thể được sử dụng hàng ngày đến vài ngày một lần để giúp duy trì độ ẩm tự nhiên của âm đạo.

Gói khám phụ khoa 280K

Biện pháp khắc phục tại nhà

Có một số cách để chống lại chứng khô âm đạo liên quan đến thay đổi lối sống đơn giản:

 • Quan hệ tình dục thường xuyên
 • Ăn các loại hạt có thể cải thiện chứng bốc hỏa và khô âm đạo.
 • Quan hệ tình dục thường xuyên có thể giúp giảm khô âm đạo, dù ở một mình hay với bạn tình.
 • Lưu lượng máu đến các mô âm đạo tăng lên khi phụ nữ được kích thích, và điều này giúp kích thích sản xuất độ ẩm.
 • Màn dạo đầu đầy đủ và kích thích trước khi quan hệ sẽ giúp chữa khô âm đạo và làm cho cuộc ân ái thú vị hơn.

Sản phẩm vệ sinh

 

Nhiều sản phẩm cơ thể và sản phẩm vệ sinh cá nhân có chứa nước hoa và thuốc nhuộm có thể gây kích ứng hoặc làm khô mô âm đạo.

 

Âm đạo chứa một lượng vi khuẩn tốt cân bằng và có khả năng tự làm sạch. Không cần thụt rửa hoặc sử dụng xà phòng thơm xung quanh vùng âm đạo nhạy cảm.

 

Thực phẩm có chứa phytoestrogen

 

Phytoestrogen là những hợp chất hoạt động tương tự như estrogen trong cơ thể. Chúng được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, bao gồm đậu nành, các loại hạt, hạt và đậu phụ.

 

Nghiên cứu cho thấy rằng phytoestrogen có liên quan đến việc cải thiện một cách khiêm tốn tình trạng khô âm đạo và bốc hỏa.

 

Đồ lót

 

Đồ lót làm bằng vật liệu tổng hợp có thể bị dính, làm cho kích ứng âm đạo nặng hơn và có thể hạn chế chuyển động của không khí. Mọi người nên chọn đồ lót bằng vải cotton, giúp thúc đẩy luồng không khí tốt và cho phép âm đạo “thở”.

 

Quan điểm

 

Khô âm đạo là một triệu chứng phổ biến ở phụ nữ khi bước qua giai đoạn mãn kinh và sau đó. Mặc dù khô âm đạo không liên quan đến hậu quả sức khỏe đáng kể, nhưng nó có thể là một nguồn gây khó chịu.

 

Điều trị bằng kem bôi estrogen tại chỗ là một phương pháp điều trị ít rủi ro. Các triệu chứng nhẹ có thể được điều trị bằng các lựa chọn không kê đơn, bao gồm kem dưỡng ẩm âm đạo và chất bôi trơn được sử dụng trong hoạt động tình dục.

 

Đọc thêm: