Rối loạn nội tiết tố nữ phải làm sao?

Chứng rối loạn nội tiết là sự mất cân bằng hormone sinh sản trong cơ thể phụ nữ. Đây là căn bệnh gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ. Rối loạn nội tiết tố do nhiều nguyên nhân gây ra, nếu không điều trị kịp thời sẽ tác động đến khả năng sinh sản.

 

Cơ thể con người có hệ thống nội tiết, tiết ra các hormone và hệ thống thần kinh cùng lúc điều chỉnh sự chuyển hóa, cùng chức năng sinh lý của cơ thể. Khi ở trạng thái bình thường, hormone giữ sự cân bằng trao đổi chất của cơ thể và chức năng sinh lý. Vì một nguyên nhân nào đó phá vỡ sự cân bằng sẽ gây ra rối loạn nội tiết và có một số biểu hiện lâm sàng.

Biểu hiện của rối loạn nội tiết tố nữ

Biểu hiện của bệnh rối loạn nội tiết tố nữ

Dưới đây là một số triệu chứng rối loạn nội tiết tố nữ mà chị em không nên bỏ qua, tránh để tình trạng bệnh diễn ra lâu dài gây nên hệ lụy cho cơ thể.

 

Kinh nguyệt không đều: chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng chính là sự hoạt động của cơ thể, liên quan mật thiệt đối với nội tiết tố nữ. Khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn đang đều đặn bỗng dưng bị thu ngắn hoặc kéo dài cho thấy kinh nguyệt của bạn đang không đều.

 

Đây là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị rối loạn nội tiết tố nữ. Tuy nhiên, kinh nguyệt hàng tháng có thể thay đổi, do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng rối loạn nội tiết tố nữ là một trong những nguyên nhân cơ bản.

 

Bị bệnh phụ khoa: rối loạn nội tiết tố nữ khiến quá trình sản sinh nội tiết bị gián đoạn, do thành âm đạo không thể tiết dịch nhày để bôi trơn và giữ ẩm. Làm môi trường axit của âm đạo bị thay đổi, các vi khuẩn gây hại có cơ hội tấn công.

 

Tăng huyết áp bất thường: hormone aldosteron có chức năng cân bằng tỷ lệ giữa natri và nước trong cơ thể. Nếu bị rối loạn nội tiết, cơ thể sẽ mất cân bằng hormone aldosteron, khiến lượng natri bị dư thừa, làm tăng dự trữ nước trong cơ thể, dẫn đến tăng huyết áp.

 

Giảm ham muốn tình dục: ham muốn và khoái cảm ở phụ nữ do estrogen và progesteron mang lại, hàm lượng hormone này bị thay đổi sẽ dẫn đến giảm ham muốn tình dục, khó đạt được khoái cảm.

 

Nám da: nguyên nhân gây ra hiện tượng này chủ yếu là do mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.

 

Cơ thể mệt mỏi, buồn chán, lo lắng, stree… hàm lượng estrogen trong cơ thể quyết định quá trình sản sinh serotonin – loại hormone ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm trạng, tinh thần, Khi hormone này giảm sút thì người phụ nữ dễ rơi vào trạng thái tâm lý tiêu cực kéo dài.

Điều trị rối loạn nội tiết tố nữ bằng cách nào?

Tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ có thể được cải thiện khi thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt. Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và phòng tránh bệnh. Khi bạn bị bệnh rối loạn nội tiết tố, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm túc các chỉ dẫn của bác sĩ thì cũng cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt đúng khoa học.

 

Bạn cần uống đủ nước mỗi ngày, cung cấp đầy đủ và đa dạng dưỡng chất cho cơ thể. Nên ăn ít nhất 2 bữa cá trong 1 tuần. Bổ sung đầy đủ vitamin và khoảng chất. Tránh xa những loại thức ăn nhanh, nhiều chất béo, ngọt hay quá mặn. Tập luyện thể dục đều đặn mỗi ngày. Luôn tạo ra tâm lý tinh thần thoải mái, luôn lạc quan, vui vẻ, tránh xa suy nghĩ tiêu cực.

 

Nếu bạn bị rối loạn nội tiết tố nữ do các bệnh phụ khoa thì cần đến các cơ sở y tế để điều trị bệnh kịp thời. Tránh tình trạng để bệnh kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

 

Phòng khám Kinh Đô Bắc Giang - địa chỉ chữa bệnh rối loạn nội tiết tố nữ được nhiều chị em tin tưởng. Liên hệ hotline: 0328-266-934 để biết thêm chi tiết và tư vấn miễn phí.

 

Đọc thêm: