Bệnh trĩ ngoại và cách điều trị hiệu quả nhất

Bệnh trĩ ngoại phát triển khi có quá nhiều áp lực đặt lên các tĩnh mạch trực tràng và các mô xung quanh hậu môn bị sưng lên.

 

Bệnh trĩ ngoại hình thành dưới dạng phình hoặc nổi xung quanh hậu môn và do đó dễ tự nhận biết hơn so với bệnh trĩ nội nằm bên trong hậu môn. Ngay cả khi bệnh trĩ nội tăng sinh và nhô ra ngoài hậu môn, chúng có thể tự quay trở lại bên trong.

 

Theo thời gian, bệnh trĩ ngoại có thể ngày càng khó chịu, gây ngứa, sưng và đau thường xuyên. Hầu hết những người mắc bệnh trĩ ngoại cũng bị bệnh trĩ nội, ngay cả khi họ không nhìn thấy chúng.

 

Tin tốt là có rất nhiều cách để làm dịu các triệu chứng bệnh trĩ ngoại tại nhà, cũng như các phương pháp điều trị bệnh trĩ giá cả phải chăng, có thể giúp loại bỏ hoàn toàn bệnh trĩ ngoại.

 

Trong một số trường hợp, một cục máu đông sẽ hình thành và ngăn chặn lưu lượng máu đến trĩ ngoại, dẫn đến trĩ ngoại bị huyết khối. Mặc dù huyết khối không nguy hiểm, nó có thể gây đau cấp tính và sưng quanh hậu môn.

 

Không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa bệnh trĩ ngoại, nhưng một số thay đổi trong lối sống như tránh nâng vật nặng và chế độ ăn nhiều chất béo và ít chất xơ, có thể đi một chặng đường dài.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại?

Bệnh trĩ ngoại

Giống như bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại được gây ra bởi sự gia tăng áp lực trong tĩnh mạch trực tràng. Một số nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại phổ biến nhất bao gồm:

 • Thai kỳ
 • Táo bón hoặc tiêu chảy
 • Nâng tạ nặng
 • Béo phì

Tất cả những điều trên gây thêm áp lực lên các tĩnh mạch trực tràng, cuối cùng gây ra sưng trĩ ngoại. Để giảm khả năng phát triển bệnh trĩ ngoại hoặc do các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn, hãy giới hạn thời gian của bạn trong nhà vệ sinh xuống hai phút và đảm bảo bạn luôn sử dụng hình thức phù hợp khi nâng vật nặng.

Các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại là gì?

Bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại thường báo cáo sự khó chịu hoặc đau đớn, đặc biệt là khi đi tiêu. Các triệu chứng có thể chỉ bùng phát sau mỗi vài tuần - làm cho khó có thể biết liệu sự khó chịu của bạn có thực sự liên quan đến bệnh trĩ ở nơi đầu tiên hay không.

 

Nhiều người mắc bệnh bên ngoài cũng có bệnh trĩ nội có triệu chứng. Mặc dù chỉ có bác sĩ được cấp phép mới có thể cung cấp cho bạn chẩn đoán chính xác, nhưng đây là một số triệu chứng thường chỉ ra vấn đề bệnh trĩ ngoại:

 • Nhẹ, nhưng phù hợp, ngứa xung quanh khu vực trực tràng.
 • Đau quanh vùng hậu môn, từ nhẹ đến nặng.
 • Sưng quanh hậu môn.

Bạn cũng có thể nhận thấy bệnh trĩ ngoại của bạn đặc biệt là khi mang xuống trong khi đi tiêu. Hãy chắc chắn giới hạn thời gian của bạn trên nhà vệ sinh trong hai phút vì căng thẳng thêm có thể làm nặng thêm bệnh trĩ ngoại của bạn.

 

Chúng tôi đã biên soạn một danh sách kỹ lưỡng hơn về các triệu chứng bệnh trĩ mà bạn có thể muốn xem xét là tốt. Nếu bạn đang bị chảy máu, nó có thể đến từ bệnh trĩ nội, vết nứt hoặc một tình trạng khác.

 

Đau là triệu chứng phổ biến của bệnh trĩ ngoại

 

Không giống như bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại nằm ở khu vực có đầu dây thần kinh nên bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại thường báo cáo khó chịu hoặc đau, đặc biệt là khi đi tiêu.

 

Các triệu chứng có thể chỉ bùng phát sau mỗi vài tuần - làm cho khó có thể biết liệu sự khó chịu của bạn có thực sự liên quan đến bệnh trĩ ở nơi đầu tiên hay không. Nhiều người mắc bệnh trĩ ngoại cũng có triệu chứng của bệnh trĩ nội.

 

Mặc dù chỉ có bác sĩ được cấp phép mới có thể cung cấp cho bạn chẩn đoán chính xác, nhưng đây là một vài trong số các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại thường chỉ ra một vấn đề:

 • Nhẹ, nhưng phù hợp, ngứa xung quanh khu vực trực tràng.
 • Đau quanh vùng hậu môn, từ nhẹ đến nặng.
 • Sưng quanh hậu môn.

Làm thế nào để các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại tiến triển?

 

Một số triệu chứng ban đầu cho thấy bạn có thể bị trĩ ngoại bao gồm cảm giác khó chịu, ngứa ngáy quanh vùng hậu môn, sưng và đau. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể biến thành bệnh trĩ huyết khối, một khối phình to và rất đau có chứa máu đóng cục. Nhiều người mắc bệnh trĩ ngoại cũng bị bệnh trĩ nội có thể gây chảy máu.

 

Đây là lý do tại sao nói chuyện với bác sĩ của bạn là rất quan trọng nếu bạn nghi ngờ rằng bạn bị bệnh trĩ. Bệnh trĩ ngoại hiếm khi gây ra một mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng, nhưng với phương pháp điều trị thích hợp, bạn có thể tránh được một số đợt bùng phát rất đau đớn trong tương lai.

 

Huyết khối

 

Bệnh trĩ ngoại có thể bị huyết khối, có nghĩa là cục máu đông đang ngăn chặn lưu lượng máu đến bệnh trĩ. Điều này hình thành như một khối phình cứng hoặc cục quanh hậu môn và thường gây đau cấp tính. Trong một số trường hợp, nếu được phát hiện sớm, bác sĩ có thể rạch một đường nhỏ trên búi trĩ để giảm đau.

 

Nếu không, cục máu đông thường vỡ trong vòng 1-2 tuần và các triệu chứng sẽ hết mà không cần can thiệp. Cơn đau có thể được kiểm soát bằng thuốc giảm đau không cần kê đơn trong khi chờ đợi bệnh trĩ huyết khối trở nên tốt hơn.

 

Bệnh trĩ ngoại trông như thế nào?

 

Bệnh trĩ ngoại dễ dàng tự chẩn đoán hơn vì chúng luôn có thể được nhìn thấy và cảm nhận, trong khi bệnh trĩ nội có thể ít rõ ràng hơn. Nhiều triệu chứng của bệnh trĩ ngoại, chẳng hạn như đau, cũng có thể được gây ra bởi các điều kiện khác; do đó, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe để chẩn đoán chính thức.

Tư vấn ngay

Cách điều trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả

Thật không may, một khi bệnh trĩ đã hình thành, nó có thể không tự biến mất. Bạn có thể điều trị các triệu chứng bệnh trĩ bằng cách sử dụng các loại kem bôi ngoài da, hoặc các biện pháp tự nhiên như nước cây phỉ và giấm táo.

 

Bạn cũng có thể giảm nguy cơ tái phát các triệu chứng bằng cách ăn một chế độ ăn giàu chất xơ, lành mạnh và uống nhiều chất lỏng.

 

Tuy nhiên, trong khi các phương pháp điều trị tại nhà và thay đổi lối sống tích cực có thể làm giảm sự bùng phát bệnh trĩ, chúng có thể sẽ không biến mất hoàn toàn nếu không được điều trị chuyên nghiệp và sự giám sát của bác sĩ tiêu hóa có kinh nghiệm.

 

1. Điều trị bệnh trĩ ngoại tại nhà

 

Có nhiều phương pháp làm giảm bớt các triệu chứng bệnh trĩ ngoại tại nhà, chẳng hạn như:

 • Kem trị bệnh trĩ
 • Phòng tắm Sitz
 • Rượu táo mèo
 • Máy nén lạnh và nóng
 • Nha đam
 • Thuốc tẩy ma-nhê

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng vẫn tồn tại hoặc nếu bạn không chắc chắn nếu các triệu chứng của bạn là kết quả của bệnh trĩ ngoại, tốt nhất nên liên hệ với bác sĩ để chẩn đoán và điều trị.

 

Hầu hết các phương pháp điều trị tại nhà chỉ che giấu các triệu chứng của bệnh trĩ hơn là loại bỏ vấn đề tiềm ẩn, có nghĩa là bạn có thể cần phải chuyển sang một chuyên gia để điều trị.

 

Thật thú vị, mặc dù bạn có thể nghĩ rằng các triệu chứng của bạn là kết quả của bệnh trĩ ngoại, nhưng rất có thể là bệnh trĩ nội đang gây ra vấn đề.

 

2. Lựa chọn điều trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả nhưng đau đớn

 

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với các triệu chứng tái phát của mình, có lẽ đã đến lúc xem xét một lựa chọn điều trị chuyên nghiệp. Thật không may, nhiều lựa chọn trong số này có các biến chứng riêng để xem xét. Ví dụ:

 

Băng bó trĩ truyền thống - loại băng búi trĩ này đã có từ lâu, nhưng thường sử dụng kẹp kim loại để lấy các mô bị ảnh hưởng để băng lại. Điều này có thể gây khó chịu, thậm chí đau đớn trong quá trình điều trị và có tỷ lệ đau cao hơn sau khi điều trị.

 

Băng bó nội soi - đây là một thủ tục băng bó phổ biến khác có thể có tỷ lệ đau cao. Ngoài ra, bạn thường cần được gây mê để trải qua phẫu thuật nội soi, trong đó yêu cầu chuẩn bị trước một ngày trước khi làm thủ thuật.

 

Phẫu thuật cắt trĩ - đây là một loại phẫu thuật cắt trĩ. Phẫu thuật hiếm khi được yêu cầu cho bệnh trĩ vì tỷ lệ biến chứng cao và thời gian chết lâu, thường là biện pháp cuối cùng.

Hỏi bác sĩ tư vấn

3. Điều trị bệnh trĩ hiệu quả với tỷ lệ biến chứng thấp

 

Bởi vì bệnh trĩ ngoại nằm ở khu vực chứa các đầu dây thần kinh, việc loại bỏ chúng có thể vô cùng đau đớn. Nhiều người mắc bệnh trĩ ngoại tin rằng họ chỉ bị bệnh trĩ ngoại vì đây là những gì họ có thể nhìn thấy và nhận thức được.

 

Trên thực tế, rất hiếm khi ai đó mắc bệnh trĩ ngoại mà không mắc bệnh nội khoa! May mắn thay, trong hầu hết các trường hợp, nhiều triệu chứng điển hình liên quan đến bệnh trĩ ngoại thực sự là kết quả của bệnh nội khoa, vì vậy điều trị bệnh nội khoa có thể làm giảm các triệu chứng của bạn.

 

Nếu bạn đang muốn biết phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả, ít đau đớn và xâm lấn thì hãy hỏi ngay các chuyên gia. Các bác sĩ sẽ thăm hỏi về tình trạng bệnh của bạn từ đó giới thiệu cho bạn các phương pháp chữa bệnh trĩ ngoại hiệu quả nhất.

 

Tìm hiểu thêm:

Điều trị bệnh trĩ ngoại ở đâu tốt tại Bắc Giang

Điều trị bệnh trĩ ngoại ở Phòng khám Kinh Đô có địa chỉ 79 Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Giang là một lựa chọn đúng đắn. Đây là phòng khám đa khoa ở Bắc Giang được nhiều người tin tưởng và lựa chọn để điều trị bệnh trĩ ngoại.

 

Phòng khám được trang bị các thiết bị y tế hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ giỏi có chuyên môn cao nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám chữa bệnh trĩ ngoại. Không chỉ có vậy phòng khám có cung cấp hệ thống đặt lịch khám online và tư vấn miễn phí cho người bệnh.

 

Điều này giúp người bệnh tiết kiệm thời gian khi đi khám, không phải lo xếp hàng và với việc tư vấn trước người bệnh sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cũng như những gì cần làm trước khi đi khám.

 

Đặc biệt chi phí điều trị bệnh trĩ ngoại tại phòng khám cũng hết sức phải chăng. Mọi chi phí đều được công khai với bệnh nhân. Bệnh nhân đồng ý chữa trị phòng khám mới bắt đầu thực hiện, do đó người bệnh không phải lo lắng về việc bị chặt chém, và thu thêm các loại phí khác.

 

Trên đây là thông tin chi tiết về bệnh trĩ ngoại và cách điều trị. Nếu bạn đọc còn câu hỏi hay có thắc mắc nào chưa rõ hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của chúng tôi qua số 0328-266-934 để được tư vấn và nói chuyện trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa nhé.