Bệnh trĩ nội: triệu chứng và cách chữa bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội hình thành khi các mạch máu bên trong trực tràng bị sưng và căng cứng. Mặc dù chúng hình thành ở phần thấp nhất của trực tràng, nhưng bệnh trĩ nội vẫn còn đủ xa để bạn có thể không biết rằng chúng ở đó.

 

Trên thực tế, tất cả mọi người thực sự có bệnh trĩ nội, nhưng chúng ta chỉ nhận thấy chúng một khi chúng trở thành một vấn đề! Một khi chúng trở thành một vấn đề, các triệu chứng của bệnh trĩ nội thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng của chúng, nhưng triệu chứng phổ biến nhất là chảy máu trực tràng.

 

Bởi vì bệnh trĩ nội nằm ở một khu vực không có bất kỳ đầu dây thần kinh nào, chúng không gây đau đớn. Nếu bạn đang bị đau, nó có thể xuất phát từ một tình trạng khác như trĩ ngoại, nứt hậu môn hoặc co thắt.

 

Nhiều người có thể được điều trị bằng thuốc mỡ / kem, nhưng những biện pháp này không có khả năng chữa khỏi bệnh trĩ của bạn vì chúng không giải quyết được vấn đề tiềm ẩn. Bởi vì chảy máu hậu môn là triệu chứng phổ biến của bệnh trĩ nội cũng như ung thư ruột kết.

 

Chúng tôi luôn khuyên bạn nên gặp chuyên gia y tế để chẩn đoán nếu bạn gặp phải các triệu chứng như vậy. Bác sĩ có thể đề nghị một phương pháp điều trị lâu dài hơn cho bệnh trĩ nội của bạn, chẳng hạn như băng búi trĩ hoặc cắt trĩ.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội?

Bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ là kết quả của sự gia tăng áp lực trong tĩnh mạch trực tràng, điển hình là do quá căng thẳng. Nguyên nhân phổ biến của bệnh trĩ nội bao gồm:

 

Táo bón và tiêu chảy - những tình trạng này đều gây căng thẳng quá mức cho khu vực trực tràng hoặc do căng thẳng quá nhiều (táo bón) hoặc đi tiêu thường xuyên (tiêu chảy). Những vấn đề này thường có thể được giải quyết bằng thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, nhưng cũng có thể liên quan đến các điều kiện khác.

 

Chế độ ăn nhiều chất béo hoặc ít chất xơ - chế độ ăn như vậy có thể ảnh hưởng đến nhu động ruột của chúng ta, gây táo bón hoặc tiêu chảy. Như đã mô tả ở trên, điều này có thể gây áp lực không đáng có lên trực tràng và tăng thời gian ngồi trong nhà vệ sinh.

 

Mang thai và sinh nở - nhiều phụ nữ mắc bệnh trĩ khi mang thai hoặc trong khi sinh do áp lực của việc mang thai nhi đang phát triển và căng thẳng trong quá trình sinh nở.

 

Béo phì - những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh trĩ nội và ngoại cao hơn, không chỉ do áp lực xung quanh trực tràng tăng lên mà còn vì béo phì thường liên quan đến chế độ ăn uống kém và lối sống ít vận động.

 

Thời gian ngồi lâu - hoạt động thường xuyên là một khía cạnh quan trọng để ngăn ngừa bệnh trĩ và các vấn đề sức khỏe hậu môn trực tràng khác.

 

Nếu bạn muốn ngăn ngừa bệnh trĩ nội hình thành, thực hiện một số thay đổi lối sống đơn giản như tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn và tham gia tập thể dục thường xuyên có thể giúp ích. Thật không may, đôi khi chúng ta không thể làm gì để ngăn ngừa bệnh trĩ nội.

Hỏi bác sĩ tư vấn

Triệu chứng của bệnh trĩ nội là gì?

Các triệu chứng của bệnh trĩ nội thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng của chúng. Bệnh trĩ nội nhỏ có thể chỉ gây chảy máu nhẹ, tuy nhiên, khi mô trĩ bắt đầu tăng sinh, hoặc nhô ra ngoài hậu môn, bạn có thể bắt đầu thấy ngứa, sưng và thậm chí là chảy nước (tất cả là do mô bị nới lỏng). Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trĩ nội là chảy máu hậu môn.

 

Bởi vì bệnh trĩ nội nằm ở một khu vực không có bất kỳ đầu dây thần kinh nào, chúng không gây đau đớn. Nếu bạn bị trĩ nội và đang cảm thấy đau, rất có thể là kết quả của một tình trạng liên quan, chẳng hạn như nứt hậu môn .

 

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trĩ nội là chảy máu

 

Bệnh trĩ nội có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, nhưng vì có rất ít dây thần kinh cảm giác đau ở vùng dưới trực tràng, bạn không có khả năng cảm thấy đau.

 

Trên thực tế, các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trĩ nội nhẹ là chảy máu. Trên thực tế đau có liên quan đến bệnh trĩ nội thường gây ra bởi một vết nứt hậu môn hoặc do bệnh trĩ ngoại.

 

Các loại bệnh trĩ khác nhau có thể gây ra các triệu chứng tương tự

 

Khi bệnh trĩ nội tiến triển, chúng sẽ thường nhô ra ngoài hậu môn, trở thành sa búi trĩ. Một búi trĩ nội đã đạt đến giai đoạn này có thể gây ra một số triệu chứng giống như trĩ ngoại, chẳng hạn như ngứa và sưng.

 

Vì sa búi trĩ và bệnh trĩ ngoại có thể gây ra các triệu chứng tương tự, đôi khi rất khó để biết đó là bệnh mà không có chẩn đoán chuyên môn của bác sĩ. Nó cũng không phải là hiếm khi cả hai có mặt cùng một lúc.

 

Tôi có bị trĩ nội không?

 

Chỉ có bác sĩ có trình độ có thể chẩn đoán chính xác bệnh trĩ nội. Ngoài ra, vì chảy máu là triệu chứng phổ biến của ung thư đại trực tràng cũng như bệnh trĩ nội, bạn nên đi khám bác sĩ ngay nếu gặp bất kỳ triệu chứng trực tràng nào.

 

Bệnh trĩ nội trông như thế nào?

 

Bệnh trĩ nội được đặt bên trong ống hậu môn, vì vậy trừ khi chúng tăng sinh (trượt) đến mức nhô ra ngoài hậu môn, bạn sẽ không nhìn thấy gì.

 

Các triệu chứng thường là một dấu hiệu tốt hơn của bệnh trĩ nội. Cho dù bạn đang cảm thấy các mô dư thừa xung quanh hậu môn hoặc bạn nhìn thấy một lượng máu nhỏ trên giấy vệ sinh, các triệu chứng của bạn có thể chỉ ra vấn đề bệnh trĩ.

 

Lần duy nhất bạn có thể thấy một búi trĩ nội là nếu bệnh trở nên đủ tiến triển để phát sinh hoặc nhô ra ngoài hậu môn. Điều này thường xảy ra trong một lần đi tiêu và trong nhiều trường hợp, mô sẽ tự quay trở lại. Trong các trường hợp khác, bạn có thể phải đẩy mô trở lại.

 

Vì cách duy nhất để biết bạn có bị trĩ nội hay không là gọi bác sĩ gần bạn và lên lịch tư vấn, chúng tôi khuyên bạn nên chủ động thăm khám để biết được kết quả chính xác.

Hỏi bác sĩ tư vấn ngay

Cách chữa bệnh trĩ nội hiệu quả

Có một số lựa chọn điều trị bệnh trĩ nội có sẵn cho những người gặp phải các triệu chứng. Phương pháp điều trị phổ biến rơi vào một số loại:

 

1. Chữa bệnh trĩ nội tại nhà

 

Các phương pháp chữa bệnh trĩ nội tại nhà, thường hấp dẫn những người mắc các triệu chứng bệnh trĩ nội vì chúng có thể được sử dụng một cách kín đáo, trong sự thoải mái tại nhà riêng của bạn. Một số ví dụ bao gồm:

  • Thuốc mỡ / kem hoặc thuốc đạn đặt hậu môn
  • Các phương pháp điều trị tự nhiên khác (hơi gây tranh cãi) như giấm táo hoặc nha đam

Thật không may, tất cả quá thường xuyên, những người mắc bệnh trĩ đã dành thời gian và tiền bạc vô tận cho các phương pháp điều trị tại nhà như kem, thuốc đạn và tắm nước ấm, cố gắng chữa bệnh trĩ của họ nhưng không có gì ngoài sự giúp đỡ tạm thời khỏi một số triệu chứng của họ.

 

Các biện pháp khắc phục tại nhà có thể giữ các triệu chứng kiểm tra trong một vài giờ tại một thời điểm, nhưng không có điều trị chuyên nghiệp, bệnh trĩ có thể tiếp tục trở nên tồi tệ hơn. Bạn phải giải quyết các vấn đề tiềm ẩn để thoát khỏi bệnh trĩ của bạn cho tốt.

 

Nếu bạn bị bệnh trĩ tái phát, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia y tế để có các lựa chọn thay thế cho việc điều trị bệnh trĩ nội.

 

2. Chữa bệnh trĩ nội bằng phương pháp có xâm lấn

 

Nếu bạn không hài lòng với các biện pháp khắc phục tại nhà như được mô tả ở trên, có khả năng bạn đã chuyển sang một chuyên gia y tế để thoát khỏi bệnh trĩ của bạn mãi mãi.

 

Thật không may, bạn có thể được thông báo rằng các lựa chọn duy nhất để điều trị bệnh trĩ nội của bạn là các phương pháp đầy biến chứng đòi hỏi bạn phải nghỉ làm, chẳng hạn như:

  • Băng bó trĩ truyền thống
  • Phẫu thuật hoặc cắt trĩ

Nếu bạn đã nói chuyện với bác sĩ trước đây và chỉ được cung cấp các lựa chọn điều trị không hiệu quả (ví dụ như thuốc mỡ, v.v.) hoặc các thủ tục xâm lấn ở trên, bạn không đơn độc.

 

Đây là lý do tại sao rất nhiều người bị các triệu chứng của họ trong im lặng. Có lẽ đã đến lúc nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn khác để thoát khỏi bệnh trĩ của bạn.

 

3. Chữa bệnh trĩ nội bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu

 

Ngày nay, có một số phương pháp điều trị bệnh trĩ nội không xâm lấn có sẵn từ các chuyên gia y tế không có các biến chứng và thời gian chết liên quan đến các lựa chọn ở trên.

 

Đó là lý do tại sao việc nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu về các lựa chọn điều trị của bạn là rất quan trọng. Bạn còn chờ đợi gì nữa mà không hỏi ngay các bác sĩ. Để tìm được cách chữa bệnh trĩ nội hiệu quả nhất với tình trạng của bản thân.

 

Tìm hiểu thêm:

Chữa bệnh trĩ nội ở đâu tốt tại Bắc Giang

Để chữa trị bệnh trĩ nội triệt để không lo tái phát người bệnh có thể tới ngay phòng khám đa khoa Kinh Đô có địa chỉ tại số 79 Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Giang để thăm khám. Đây là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín được rất nhiều người tin tưởng và lựa chọn tới thăm khám và điều trị.

 

Phòng khám tự hào là một trong những địa chỉ chữa trĩ nội an toàn với những phương pháp khám chữa bệnh hiện đại. Áp dụng các biện pháp xâm lấn tối thiểu, hạn chế ảnh hưởng tới các vùng khác của cơ thể. Ngoài ra phòng khám còn có các ưu điểm cũng dịch vụ chất lượng cao như:

 

1. Tiết kiệm thời gian, không cần xếp hàng

 

Phòng khám có hệ thống đặt lịch khám online giúp bạn chủ động sắp xếp thời gian tới khám, không phải mất thời gian đi sớm, không phải xếp hàng chờ đợi để được tới lượt khám, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi đi khám bệnh.

 

2. Máy móc y tế hiện đại

 

Phòng khám được trang bị hệ thống máy móc y tế hiện đại, giúp chuẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị bệnh phụ hợp, mang lại hiệu quả cao hơn trong việc điều trị bệnh.

 

3. Bác sĩ giỏi, chuyên môn cao

 

Phòng khám có đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn cao nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám chữa bệnh. Nên người bệnh có thể yên tâm khi tới phòng khám điều trị.

 

4. Không la mắng quát thao người bệnh

 

Đặc biệt tại phòng khám không có chuyện bác sĩ, hay y tá quát tháo, la mắng bệnh nhân. Bệnh nhân khi tới phòng khám sẽ đượcc các bác sĩ chăm sóc tận tình, niềm nở tiếp đón và hướng dẫn làm thủ tục khám nhanh nhất.

 

Trên đây là thông tin chi tiết về bệnh trĩ nội và cách chữa. Nếu bạn đọc còn câu hỏi hay có thắc mắc nào không rõ có thể liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi qua số 0328-266-934 để được tư vấn miễn phí và giải đáp thắc mắc của bản thận nhé.