Đàn ông có thể mang thai không?

Vâng, đàn ông mang thai nghe có vẻ buồn cười nhưng đó chỉ là suy nghĩ cá nhân của riêng bạn. Trên thực tế đàn ông có thể mang thai và sinh con của chính họ. Không những thế nó có lẽ phổ biến hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ.

 

Để giải thích, chúng ta cần phá vỡ một số quan niệm sai lầm phổ biến về cách chúng ta hiểu thuật ngữ người đàn ông.

 

Không phải tất cả những người được chỉ định nam khi sinh (AMAB) đều xác định là nam giới. Những người làm là người đàn ông cisgender

 

Ngược lại, một số người được chỉ định là nữ khi sinh (AFAB) xác định là nam giới. Những người này có thể là người chuyển giới nam hoặc người chuyển giới.

 

Xem thêm: quay tay là gì

 

Transmasculine được sử dụng để mô tả một cá nhân AFAB xác định hoặc trình bày về phía nam tính của quang phổ. Người này có thể xác định là đàn ông hoặc bất kỳ số lượng nhận dạng giới tính nào khác, bao gồm cả không phân biệt giới tính, giới tính hoặc người giao hợp.

Nhiều người AFAB xác định là đàn ông hoặc không xác định là phụ nữ có cơ quan sinh sản cần thiết để mang con.

 

Ngoài ra còn có các công nghệ mới nổi có thể giúp các cá nhân AMAB có thể mang theo một đứa trẻ.

 

Cơ quan sinh sản và hormone của bạn có thể thay đổi hình dạng của thai kỳ, nhưng giới tính của bạn không - và không nên - được coi là một yếu tố hạn chế.

Nếu bạn có tử cung và buồng trứng

Một số người có tử cung và buồng trứng, không sử dụng testosterone và xác định là nam giới hoặc không phải là phụ nữ có thể muốn mang thai.

 

Xem thêm: thẩm du là gì?

 

Trừ khi bạn đã sử dụng testosterone, quá trình mang thai cũng tương tự như của phụ nữ cisgender.

 

Ở đây, chúng tôi sẽ tập trung vào quá trình bế một đứa trẻ và sinh ra những người AFAB có tử cung và buồng trứng, và,hoặc đã được, trên testosterone. Xem các biến chứng khi mang thai.

 

Quan niệm

 

Đối với những người chọn dùng testosterone, kinh nguyệt thường dừng lại trong vòng sáu tháng kể từ khi bắt đầu liệu pháp thay thế hormone (HRT). Để thụ thai, một người sẽ cần phải ngừng sử dụng testosterone.

 

Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn chưa từng xảy ra đối với những người đang sử dụng testosterone có thai do quan hệ tình dục qua đường âm đạo không được bảo vệ .

 

Do thiếu nghiên cứu và các biến thể trong sinh lý cá nhân, vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng việc sử dụng testosterone hiệu quả như thế nào là một phương pháp phòng ngừa mang thai.

 

Xem thêm: tự sướng là gì

 

Kaci, một người đàn ông chuyển giới 30 tuổi đã trải qua hai lần mang thai, nói rằng nhiều bác sĩ đã nói sai với những người bắt đầu testosterone rằng nó sẽ khiến họ vô sinh.

 

Mặc dù có rất ít nghiên cứu được thực hiện đối với các trường hợp mang thai không phù hợp với giới tính hoặc ảnh hưởng của HRT đối với khả năng sinh sản, [dữ liệu] có sẵn là cực kỳ khả quan. Xem ngay 4 nguyên nhân khiến lông mu có màu trắng.

 

Lấy kết quả của một báo cáo năm 2013 , ví dụ. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 41 người đàn ông chuyển giới và những người chuyển giới đã ngừng dùng testosterone và mang thai.

 

Họ phát hiện ra rằng hầu hết những người được hỏi có thể thụ thai trong vòng sáu tháng sau khi ngừng testosterone. Năm trong số những người này đã thụ thai mà không có kinh nguyệt đầu tiên trở lại.

 

Đọc thêm: Biện pháp khắc phục tự nhiên khi bị táo bón

 

Việc thụ thai có thể xảy ra theo nhiều cách, bao gồm cả quan hệ tình dục và thông qua việc sử dụng các công nghệ hỗ trợ sinh sản (AST). AST có thể liên quan đến việc sử dụng tinh trùng hoặc trứng từ đối tác hoặc nhà tài trợ.

Mang thai

Các nhà nghiên cứu trong cuộc khảo sát năm 2013 đã nói ở trên không tìm thấy bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào trong thai kỳ giữa những người đã và không sử dụng testosterone.

 

Một số người đã báo cáo tăng huyết áp , sinh non , gián đoạn nhau thai và thiếu máu , nhưng những con số này phù hợp với những người phụ nữ cisgender.

 

Thật thú vị, không ai trong số những người trả lời báo cáo thiếu máu đã từng dùng testosterone. Thiếu máu là phổ biến ở phụ nữ cisgender trong khi mang thai.

 

Tuy nhiên, mang thai có thể là một thời gian thử thách về mặt cảm xúc.

 

Đọc thêm: cách điều trị táo bón tại nhà

 

Những người đàn ông chuyển giới và những người chuyển giới có thai thường trải qua sự xem xét kỹ lưỡng từ cộng đồng của họ.

Như Kaci chỉ ra, không có gì vốn dĩ là nữ tính hay nữ tính về việc thụ thai, mang thai hay sinh nở. Không có bộ phận cơ thể, cũng không có chức năng cơ thể, vốn đã được giới tính. Nếu cơ thể bạn có thể mang thai, và đó là điều bạn tình cờ muốn - thì đó cũng là dành cho bạn.

 

Những người gặp phải chứng khó nuốt giới có thể thấy rằng những cảm giác này tăng lên khi cơ thể họ thay đổi để phù hợp với thai kỳ. Sự liên kết xã hội của việc mang thai với phụ nữ và nữ tính cũng có thể dẫn đến sự khó chịu.

 

Ngừng sử dụng testosterone cũng có thể làm trầm trọng thêm cảm giác rối loạn giới tính.

 

Điều quan trọng cần lưu ý là sự khó chịu và chứng khó nuốt không phải là điều được đưa ra cho tất cả những người chuyển giới đang mang thai. Trên thực tế, một số người thấy rằng trải nghiệm mang thai và sinh nở giúp tăng cường kết nối với cơ thể của họ.

 

Đọc thêm: 6 dấu hiệu chuyển dạ sớm

 

Tác động cảm xúc của việc mang thai hoàn toàn được quyết định bởi kinh nghiệm cá nhân của mỗi cá nhân.

Chuyển

Các nhà quản lý khảo sát đã phát hiện ra rằng tỷ lệ cao hơn những người báo cáo sử dụng testosterone trước khi thụ thai đã sinh mổ (phần C ), mặc dù sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê.

 

Cũng đáng lưu ý rằng 25 phần trăm những người có phần C được bầu để làm như vậy, có thể là do sự khó chịu hoặc cảm giác khác xung quanh việc sinh nở âm đạo.

 

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng kết quả mang thai, sinh nở và sinh nở không khác nhau tùy theo việc sử dụng testosterone trước đó.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng điều này cho thấy rằng kết quả của những người chuyển giới, chuyển giới và không tuân thủ giới tính tương tự như của phụ nữ cisgender.

 

Đọc thêm: Có thai quan hệ tình dục được không?

 

Sau sinh

 

Điều quan trọng là sự chú ý đặc biệt được dành cho nhu cầu đặc biệt của người chuyển giới sau khi sinh con.

 

Trầm cảm sau sinh là mối quan tâm đặc biệt. Các nghiên cứu cho thấy 1 trong 7 phụ nữ cisgender trải qua trầm cảm sau sinh.

 

Cho rằng cộng đồng trans trải qua tỷ lệ cao hơn về tình trạng sức khỏe tâm thần, họ cũng có thể trải qua trầm cảm sau sinh với số lượng cao hơn.

 

Phương pháp cho trẻ sơ sinh ăn uống là một cân nhắc quan trọng khác. Nếu bạn đã chọn phẫu thuật cắt bỏ vú hai bên , bạn có thể không thể cho con bú.

 

Những người chưa phẫu thuật hàng đầu , hoặc đã có các thủ tục như phẫu thuật đỉnh periareolar, vẫn có thể cho con bú.

 

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi cá nhân để quyết định xem việc cho con bú có phù hợp với họ hay không.

Mặc dù vẫn chưa có một nghiên cứu về người chuyển giới và cho con bú, testosterone ngoại sinh từ lâu đã được sử dụng như một phương pháp để ức chế tiết sữa.

 

Điều này cho thấy rằng những người dùng testosterone khi cho con bú có thể bị giảm sản xuất sữa.

 

Với suy nghĩ này, điều quan trọng là xem xét liệu trì hoãn việc bạn quay trở lại sử dụng testosterone có phải là lựa chọn phù hợp với bạn hay không.

 

Đọc thêm: Nguyên nhân gây táo bón là do đâu

 

Nếu bạn không còn hoặc không được sinh ra với tử cung

 

Theo hiểu biết của chúng tôi, vẫn chưa có trường hợp mang thai ở một cá nhân AMAB. Tuy nhiên, những tiến bộ trong công nghệ sinh sản có thể biến điều này thành khả năng trong tương lai gần đối với những người đã cắt tử cung và những người không sinh ra với buồng trứng hoặc tử cung.

 

Mang thai qua ghép tử cung

 

Các bé đầu tiên sinh ra từ một tử cung cấy đến Thụy Điển trong tháng mười năm 2014. Trong khi thủ tục này vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm đầu của nó, một số trẻ khác đã được sinh ra thông qua phương pháp này.

 

Gần đây nhất, một gia đình ở Ấn Độ đã chào đón một em bé từ tử cung được cấy ghép, trường hợp đầu tiên như vậy ở nước này.

 

Tất nhiên, giống như nhiều công nghệ như vậy, phương pháp này được phát triển với ý nghĩ của phụ nữ cisgender. Nhưng nhiều người đã bắt đầu suy đoán rằng quy trình này cũng có thể áp dụng cho phụ nữ chuyển giới và những người AMAB khác.

 

Tiến sĩ Richard Paulson, cựu chủ tịch Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, cho rằng cấy ghép tử cung cho phụ nữ chuyển giới và người AMAB ít nhiều có thể bây giờ. Ông nói thêm, sẽ có những thách thức bổ sung, nhưng tôi không thấy bất kỳ vấn đề rõ ràng nào có thể loại trừ nó.

 

Có khả năng bổ sung để tái tạo các giai đoạn nội tiết tố trong thai kỳ là cần thiết. Việc mổ lấy thai cũng sẽ cần thiết cho những người đã trải qua phẫu thuật xác nhận giới tính.

 

Mang thai qua khoang bụng

 

Người ta cũng đề xuất rằng những người AMAB có thể mang em bé trong khoang bụng. Mọi người đã thực hiện bước nhảy vọt này dựa trên thực tế là một tỷ lệ rất nhỏ trứng được thụ tinh bên ngoài tử cung trong cái được gọi là mang thai ngoài tử cung .

 

Tuy nhiên, mang thai ngoài tử cung là cực kỳ nguy hiểm cho cha mẹ mang thai và thường phải phẫu thuật.

 

Một số lượng đáng kể các nghiên cứu sẽ cần phải được thực hiện để biến điều này thành khả năng cho những người không có tử cung, và thậm chí sau đó, dường như không chắc rằng đây sẽ là một lựa chọn khả thi cho cha mẹ đầy hy vọng.

 

Với sự hiểu biết của chúng tôi không ngừng phát triển, điều quan trọng là phải tôn vinh thực tế rằng giới tính của một người không quyết định liệu họ có thể mang thai hay không. Nhiều người đàn ông đã có con của riêng họ, và nhiều người khác có thể sẽ làm như vậy trong tương lai.

 

Điều quan trọng là không để những người mang thai bị phân biệt đối xử, và thay vào đó tìm cách cung cấp môi trường an toàn và hỗ trợ cho họ để xây dựng gia đình riêng của họ.

Tương tự như vậy, có vẻ khả thi rằng cấy ghép tử cung và các công nghệ mới nổi khác sẽ giúp các cá nhân AMAB có thể mang và sinh con của chính họ.

 

Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là hỗ trợ và chăm sóc cho tất cả những người chọn mang thai, bất kể giới tính và giới tính mà họ được chỉ định khi sinh.

 

Write a comment

Comments: 0