Mụn đầu trắng trên dương vật là bị làm sao?

Mụn đầu trắng trên dương vật hay mọc mụn đầu trắng ở vùng kín và các mụn nhỏ, trắng khác trên dương vật là phổ biến và thường vô hại. Tuy nhiên một trong số đó lại là dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm.

 

Các vết sưng trắng trên dương vật có thể là mụn nhọt do mụn trứng cá , sẩn dương vật hoặc các vết sưng được gọi là đốm Fordyce . Tuy nhiên, các đốm trắng cũng có thể được gây ra bởi một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) và có thể cần điều trị.

 

Bài viết này sẽ xem xét một số nguyên nhân có thể và phương pháp điều trị mụn đầu trắng trên dương vật và các vết sưng khác trên dương vật.

Bạn có thể nhận được mụn đầu trắng trên dương vật của bạn

Những vết sưng trắng trên dương vật có thể không phải lúc nào cũng là mụn đầu trắng.

 

Mụn đầu trắng là một dạng phổ biến của mụn trứng cá. Chúng phổ biến hơn ở những vùng da có nhiều lỗ chân lông, như mặt, ngực và lưng, nhưng cũng có thể xảy ra trên dương vật. Chúng phổ biến hơn trên đế hoặc trục của dương vật.

 

Mụn đầu trắng phát triển khi lỗ chân lông bị tắc với dầu tự nhiên của da, được gọi là bã nhờn, cùng với mồ hôi, da chết hoặc các mảnh vụn khác. Khi vi khuẩn xâm nhập vào lỗ chân lông, chúng có thể gây viêm và những mụn tròn nhỏ, trắng như thịt.

 

Những đốm này là vô hại. Nó thường tự đi và không gây ra bất kỳ sự khó chịu đáng kể nào.

 

Các vết sưng khác trên dương vật

 

Mụn đầu trắng trên dương vật rất dễ bị xác định sai, và vết sưng trên hoặc xung quanh dương vật có thể là một cái gì đó khác nhau. Trong một số trường hợp, chúng có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn cần điều trị.

 

Bên cạnh mụn đầu trắng, nguyên nhân tiềm ẩn gây ra các vết sưng trên dương vật bao gồm :

 

Sẩn dương vật

 

Các sẩn dương vật Pearly là những nốt sần nhỏ, thịt thường phát triển thành hàng xung quanh đầu dương vật. Không rõ nguyên nhân gây ra chúng, nhưng chúng không có triệu chứng nào khác và không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

 

Những vết sưng này thường phát triển sau tuổi dậy thì và có thể xảy ra ở khoảng 14 đến 48% nam giới.

Hỏi bác sĩ tư vấn

Điểm Fordyce

 

Điểm Fordyce là những vết sưng nhỏ, màu trắng vàng phát triển trên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Chúng phổ biến trên môi hoặc bên trong má, nhưng cũng có thể hình thành xung quanh đầu hoặc trục của dương vật.

 

Điểm Fordyce là các tuyến dầu không có nang lông, như hầu hết các tuyến dầu khác làm. Họ có thể bị nhầm lẫn với triệu chứng của STD, nhưng chúng vô hại và thường không có bất kỳ triệu chứng nào.

 

Tuyến Tyson

 

Các tuyến Tyson là các tuyến bã nhờn nhỏ có thể hình thành ở hai bên của frenulum, đây là mô đàn hồi nối bao quy đầu với đầu dương vật. Những điều này cũng hoàn toàn bình thường.

 

Lông mọc ngược

 

Lông mọc ngược có thể phát triển ở bất kỳ khu vực nào mọc tóc, bao gồm cả vùng lông mu. Chúng xảy ra khi một sợi tóc mọc trở lại vào nang của nó, gây ra ngứa, nổi mụn đỏ. Họ có thể đau đớn hoặc khó chịu nhưng không nghiêm trọng.

 

Hầu hết các sợi lông mọc ngược sẽ tự biến mất, nhưng đôi khi chúng có thể bị nhiễm bệnh. Một người có thể loại bỏ lông khỏi nang của nó bằng cách sử dụng pin hoặc nhíp tiệt trùng trước khi bôi kem kháng khuẩn.

 

Thẻ da

 

Thẻ da là nhỏ, tăng trưởng da mềm. Đây là phổ biến hơn ở nam giới trung niên và không phải là một nguyên nhân cho mối quan tâm.

 

Molluscum contagiosum

 

Molluscum contagiosum là bệnh truyền nhiễm, mặc dù nó thường tự dọn sạch.

Molluscum contagiosum là một bệnh nhiễm trùng da truyền nhiễm, gây ra các cụm mụn nhỏ, chắc chắn phát triển trên da. Những cục này có một lúm đồng tiền nhỏ ở giữa, và do đó chúng có thể được xác định từ các điều kiện khác.

 

Chúng có thể xảy ra trên hoặc xung quanh dương vật và đôi khi có thể bị ngứa. Tình trạng này thường tự khỏi, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể yêu cầu điều trị bằng cách sử dụng kem hoặc gel.

 

Địa y

 

Lichen planus là một phát ban của vết sưng đỏ tím có thể phát triển bất cứ nơi nào trên cơ thể, bao gồm cả dương vật. Phát ban có thể gây ngứa và khó chịu nhưng không phải lúc nào cũng gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tình trạng này có thể cần điều trị với một liệu trình ngắn của kem steroid.

 

Những vụ va chạm do STDs

 

Một số đốm hoặc vết sưng phát triển trên dương vật là do STD gây ra và sẽ cần điều trị. Bao gồm các:

 

Mụn cóc sinh dục

 

Mụn cóc sinh dục là do STD gây ra và có thể phát triển sau khi một người tiếp xúc với papillomavirus ở người (HPV).

 

Mụn cóc sinh dục xuất hiện dưới dạng những mụn nhỏ, trắng như thịt mọc trên trục hoặc đầu hoặc dương vật, hoặc dưới bao quy đầu. Mụn cóc sinh dục có thể biến mất mà không cần điều trị, nhưng một số trường hợp cần dùng thuốc.

 

Điều trị mụn cóc ở bộ phận sinh dục có thể bao gồm sử dụng một loại kem để phá hủy mô mụn cóc, trải qua liệu pháp đông lạnh để đóng băng mụn cóc hoặc kết hợp cả hai .

 

Xem ngay: Chữa sùi mào gà tại bắc giang ở đâu

Hỏi bác sĩ tư vấn ở đây

Những gì bạn cần biết về STDs

 

Các vết sưng trên dương vật gây ra bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể bị nhầm lẫn với mụn đầu trắng. Tìm hiểu thêm về các triệu chứng và phương pháp điều trị STD thông thường, bao gồm cả mụn cóc sinh dục và giang mai.

 

Bệnh giang mai

 

Bệnh giang mai có thể gây loét trắng hoặc đỏ phát triển trên hoặc xung quanh dương vật. Bệnh giang mai là một STD gây ra do tiếp xúc với vi khuẩn Treponema pallidum .

 

Nhiễm vi khuẩn này cần điều trị, thường là một mũi tiêm hoặc một đợt kháng sinh ngắn . Nếu không được điều trị, nó có thể gây nguy cơ sức khỏe đáng kể.

 

Mụn rộp sinh dục

 

Mụn rộp sinh dục có thể khiến vết loét trắng xám hình thành trên hoặc xung quanh dương vật. Chúng là một STD gây ra do tiếp xúc với virus herpes simplex (HSV).

 

Những vết loét này có thể gây ngứa và khó chịu và có thể lan sang các khu vực khác của cơ thể. Họ được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, nhưng vi-rút không thể chữa khỏi.

 

Rửa thường xuyên và giữ vệ sinh tốt có thể giúp ngăn ngừa và điều trị mụn đầu trắng trên dương vật.

Mụn đầu trắng do mụn trứng cá thường không gây ra các triệu chứng khác hoặc gây nguy cơ cho sức khỏe, và vì vậy không cần điều trị y tế.

 

Một người có thể điều trị hoặc ngăn ngừa mụn đầu trắng trên dương vật bằng các phương pháp sau:

 

Tránh chạm vào khu vực để ngăn ngừa mụn đầu trắng lây lan

Rửa khu vực thường xuyên để ngăn chặn vi khuẩn và dầu tích tụ

Tránh chọn hoặc bật mụn đầu trắng, vì điều này có thể gây kích ứng và sẹo

Sử dụng thuốc không kê đơn (OTC) làm giảm vi khuẩn và dầu thừa

 

Một loạt các phương pháp điều trị mụn trứng cá có sẵn để mua OTC hoặc trực tuyến . Một số loại thuốc trị mụn có chứa các hóa chất như benzoyl peroxide, axit salicylic hoặc tẩy da chết. Da của dương vật rất nhạy cảm, vì vậy bất cứ ai nhận thấy kích ứng nên ngừng sử dụng điều trị.

 

Các biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp giảm sự lây lan của mụn đầu trắng bao gồm:

 

Dầu cây trà . Dầu cây trà có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn thuộc tính , mà có thể giúp làm giảm mụn đầu trắng. Dầu cây trà có sẵn để mua trực tuyến .

Phù thủy hazel . Witch hazel là một chiết xuất thực vật là một thành phần trong nhiều loại thuốc trị mụn có sẵn để mua OTC hoặc trực tuyến . Nó có thể hoạt động như một chất tẩy rửa để làm sạch lỗ chân lông và giảm mụn đầu trắng.

Một số biện pháp khắc phục tại nhà, chẳng hạn như giấm táo và nước chanh, quá axit cho da nhạy cảm và mọi người không nên sử dụng chúng trên dương vật.

 

Khi nào đi khám bác sĩ?

 

Nếu một người bị nổi mụn ở dương vật trở nên tồi tệ hơn hoặc không tự khỏi, họ nên tham khảo ý kiến bác sĩ, vì vết sưng có thể là dấu hiệu của tình trạng nghiêm trọng hơn. Điều này đặc biệt quan trọng khi người đó hoạt động tình dục.

 

Nếu vết sưng là ngứa, đau hoặc xảy ra với các triệu chứng khác, một người nên đi khám càng sớm càng tốt. Cho đến khi bác sĩ có thể xác nhận nguyên nhân của các vết sưng, một người nên tránh hoạt động tình dục để giảm khả năng lây nhiễm.

 

Key tìm kiếm liên quan:

mọc mụn đầu trắng trên dương vật

mọc mụn đầu trắng ở vùng kín

mọc mụn ở vùng kín

mọc mụn nhọt ở vùng kín

vùng kín mọc mụn đầu trắng

nổi mụn đầu trắng ở dương vật

nổi mụn đầu trắng ở vùng kín

vùng kín nổi mụn đầu trắng

vùng kín nổi mụn

 

Đọc thêm bài viết khác

Write a comment

Comments: 0