Da dương vật bị khô: Nguyên nhân và cách khắc phục

Da trên dương vật của một người đặc biệt nhạy cảm và da khô có thể gây khó chịu. Một người có thể phát triển da khô trên da dương vật của họ vì nhiều lý do, bao gồm quan hệ tình dục không thủ dâm hoặc thủ dâm, mặc quần áo và sử dụng xà phòng khắc nghiệt.

 

Bản thân da khô trên dương vật thường không phải là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục . Hầu hết các trường hợp da khô trên dương vật đáp ứng tốt với điều trị.

Các biện pháp khắc phục tại nhà, chẳng hạn như sử dụng kem dưỡng ẩm tự nhiên hoặc tránh xà phòng khắc nghiệt, thường giải quyết vấn đề.

 

Bài viết này tìm hiểu những gì gây ra da khô trên dương vật. Nó cũng thảo luận về điều trị cho từng nguyên nhân và các biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp đỡ.

 

Quan hệ tình dục không thủ dâm hoặc thủ dâm

 

Sử dụng chất bôi trơn trong quan hệ tình dục hoặc thủ dâm có thể giúp ngăn ngừa da khô trên dương vật.

Quan hệ tình dục hoặc thủ dâm trong một thời gian dài mà không được bôi trơn có thể gây ra ma sát.

 

Quá nhiều ma sát có thể khiến da bị khô. Sử dụng chất bôi trơn có thể làm tăng sự thoải mái khi một người quan hệ tình dục hoặc thủ dâm. Một loạt các chất bôi trơn có sẵn trực tuyến .

 

Tránh chất bôi trơn có thành phần như glycerin hoặc paraben vì chúng có thể làm khô da dương vật.

 

Chọn một chất bôi trơn gốc nước sẽ làm giảm khả năng kích ứng da dương vật hơn nữa.

 

Đọc thêm: tinh trùng y sống được bao lâu

 

Dị ứng với mủ cao su

 

Nếu một người bị dị ứng với latex, sử dụng bao cao su có thể dẫn đến khô da trên dương vật.

 

Mủ cao su là một chất tự nhiên có nguồn gốc từ nhựa cây cao su. Những người bị dị ứng latex phản ứng với các protein cụ thể mà latex chứa.

 

Các triệu chứng của phản ứng dị ứng với latex bao gồm:

 

tổ ong

ngứa

nghẹt hoặc chảy nước mũi

khò khè

tức ngực

khó thở

 

Những người bị dị ứng latex nghiêm trọng có thể bị sốc phản vệ khi họ tiếp xúc với latex. Nếu một người bị sốc phản vệ, hãy gọi các dịch vụ khẩn cấp. Nếu người đó có dụng cụ tiêm tự động epinephrine (adrenaline), hãy dùng thuốc này.

 

Để tránh da khô trên dương vật và các triệu chứng dị ứng, những người bị dị ứng latex nên sử dụng bao cao su không latex. Bao cao su không latex có chứa polyurethane hoặc màng tự nhiên đến từ ruột cừu. Có rất nhiều bao cao su không latex có sẵn để mua trực tuyến .

 

Đọc thêm: chi phí chữa viêm tuyến tiền liệt

 

Quần áo chafing

 

Nếu quần áo hoặc đồ lót của một người quá chật, chúng có thể làm mất dương vật và dẫn đến khô da. Mặc đồ lót hoặc quần áo rộng hoặc cotton cũng sẽ giúp tránh bị nứt nẻ thêm.

 

Để mang lại sự nhẹ nhõm cho làn da bị sạm, hãy sử dụng một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên, chẳng hạn như dầu dừa .

 

Xà phòng cá nhân

 

Sử dụng xà phòng có chứa hóa chất mạnh có thể gây khô da trên dương vật. Cách tốt nhất để rửa dương vật là bằng nước ấm và một lượng nhỏ xà phòng nhẹ.

 

Nếu một người không muốn sử dụng xà phòng thường xuyên trong khu vực này, họ có thể muốn xem xét sử dụng xà phòng tự nhiên, nhẹ nhàng mà không cần paraben. Nhiều loại xà phòng không có paraben có sẵn để mua trực tuyến .

 

Đọc thêm: nước tiểu đổi màu là do đâu

 

Chất tẩy rửa

 

Một số chất tẩy rửa có chứa hóa chất khắc nghiệt có thể gây khô da. Điều này có thể ảnh hưởng đến một người ở bất cứ đâu trên cơ thể của họ, bao gồm cả dương vật của họ. Chọn chất tẩy rửa tự nhiên, không sinh học có thể làm giảm kích ứng và khô da.

 

Để làm dịu làn da bị kích thích, sử dụng một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên, như dầu dừa , có thể giúp ích.

 

Bệnh chàm

 

Bệnh chàm có thể khiến các mảng da khô phát triển trên toàn cơ thể.

 

Nếu da khô trên dương vật xảy ra cùng với ngứa hoặc dưới da, đó có thể là dấu hiệu của bệnh chàm . Một chất kích thích, chẳng hạn như những người được khám phá ở trên, có thể gây ra bệnh chàm. Các bác sĩ gọi đây là loại viêm da tiếp xúc kích thích eczema .

 

Hai loại bệnh chàm khác có thể dẫn đến khô da trên dương vật là bệnh chàm da và viêm da tiết bã .

 

Nếu một người nghĩ rằng bệnh chàm đã gây ra da khô trên dương vật của họ, họ nên đi khám bác sĩ. Bác sĩ có thể chẩn đoán hoặc loại trừ bệnh chàm.

 

Những người đã được chẩn đoán bệnh chàm có thể sử dụng một loại kem bôi corticosteroid tại chỗ có độ bền thấp. Áp dụng điều này một cách cẩn thận cho da dương vật có thể cải thiện các triệu chứng.

 

Điều cần thiết là sử dụng kem corticosteroid theo khuyến nghị của bác sĩ vì chúng có thể làm tăng độ mỏng của da. Vì da trên dương vật rất mỏng manh và nhạy cảm, mọi người nên cẩn thận hơn khi sử dụng các phương pháp điều trị tại chỗ.

 

Để giảm khô, một người có thể muốn sử dụng một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên, chẳng hạn như dầu dừa.

 

Bệnh vẩy nến

 

Bệnh vẩy nến là một nguyên nhân có thể khác của da khô trên dương vật. Bệnh vẩy nến là một tình trạng viêm da thường xuyên ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam.

 

Các mảng vẩy nến trên dương vật không có vảy như trên các bộ phận khác của cơ thể. Chúng có thể trông giống như những mảng trắng mỏng được xác định rõ, không có vảy hoặc chúng có thể có một vòng màu đỏ xung quanh chúng.

 

Nếu một người phát hiện các dấu hiệu của bệnh vẩy nến trên dương vật của họ, họ nên đi khám bác sĩ. Bác sĩ có thể chẩn đoán hoặc loại trừ bệnh vẩy nến.

 

Những người đã được chẩn đoán bệnh vẩy nến và có mảng bám trên dương vật của họ có thể điều trị bằng cách sử dụng cùng loại kem corticosteroid họ sử dụng trên các bộ phận khác của cơ thể.

 

Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng một loại corticosteroid có hiệu lực từ trung bình đến cao. Điều này có nghĩa là bôi kem trong 4 ngày, sau đó nghỉ 3 ngày trước khi bôi lại.

 

Một lựa chọn điều trị bệnh vẩy nến cho dương vật là thuốc mỡ vitamin D tại chỗ hai lần mỗi ngày.

 

Nếu mảng vẩy nến trên dương vật vẫn còn sau khi điều trị, điều quan trọng là phải quay lại bác sĩ. Bác sĩ có thể loại trừ bất cứ điều gì nghiêm trọng hơn.

 

Đọc thêm: Động lực tinh trùng là gì

 

Những điều cần biết về viêm quy đầu

 

Nhiễm nấm

 

Nếu một người cũng bị phát ban, sưng hoặc chảy mủ, khô da trên dương vật, đây có thể là dấu hiệu của nhiễm nấm.

 

Hai dạng nhiễm nấm ảnh hưởng đến dương vật - ngứa jock và viêm quy đầu .

 

Jock ngứa gây ra phát ban đỏ. Nó lan rộng ra bên trong đùi từ dương vật. Khu vực xung quanh hậu môn và mông cũng có thể bị phát ban.

 

Viêm quy đầu là viêm đầu dương vật. Nếu một người bị viêm quy đầu, đầu dương vật của họ có thể xuất hiện màu đỏ và sưng. Một nhiễm trùng nấm men là một nguyên nhân phổ biến của quy đầuitis truyền nhiễm.

 

Cả jock ngứa và viêm quy đầu có thể xảy ra cùng với ngứa da. Một người bị nhiễm trùng nấm men có thể cảm thấy mệt mỏi, mặc dù các nghiên cứu vẫn chưa xác nhận đây là triệu chứng.

 

Mọi người có thể điều trị nhiễm nấm bằng kem chống nấm. Để ngăn chặn chúng, một người nên giặt và thay quần áo thường xuyên. Mặc đồ lót rộng cũng có thể giúp ích.

 

Đọc thêm: Nguyên nhân gây số lượng tinh trùng thấp

 

Biện pháp khắc phục tại nhà

 

Sử dụng các chất dưỡng ẩm tự nhiên, chẳng hạn như dầu dừa, có thể giúp ngăn ngừa da khô.

Tùy thuộc vào nguyên nhân của da khô, một người có thể cần phải sử dụng thuốc không kê đơn (OTC) hoặc các phương pháp điều trị tại chỗ theo quy định.

 

Một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể có sử dụng bổ sung cùng với điều trị khác. Một bác sĩ có thể cung cấp cho một người các khuyến nghị về phương pháp điều trị và biện pháp khắc phục tại nhà sẽ phù hợp nhất với họ.

 

Sẽ là khôn ngoan để tránh quan hệ tình dục hoặc thủ dâm cho đến khi da khô đã bắt đầu lành. Quan hệ tình dục có thể kích thích da dương vật hơn nữa và làm chậm quá trình chữa lành.

 

Hydrat hóa đúng cách là một cách tốt để đảm bảo rằng da có đủ độ ẩm từ bên trong. Sử dụng các chất dưỡng ẩm tự nhiên cũng có thể làm giảm khô.

 

Dầu dừa cung cấp một cách tự nhiên để giảm khô da trên toàn cơ thể, bao gồm cả dương vật. Mọi người cũng có thể sử dụng nó như một loại dầu massage hoặc chất bôi trơn tự nhiên. Kết quả của một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng bôi dầu dừa có thể là phương pháp điều trị viêm da dị ứng hiệu quả hơn so với dầu khoáng.

 

Nhiều loại kem dưỡng ẩm dầu dừa có sẵn để mua trực tuyến .

 

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là dầu có thể làm giảm hiệu quả của bao cao su.

 

Phòng ngừa

 

Để ngăn ngừa da khô trên dương vật, một ý tưởng tốt là:

 

sử dụng chất tẩy rửa tự nhiên, không sinh học

tránh sử dụng xà phòng cá nhân khắc nghiệt

Rửa dương vật thường xuyên bằng nước ấm và chỉ một lượng nhỏ xà phòng nhẹ

mặc quần áo cotton và hỗ trợ, nhưng không quá chặt, đồ lót

sử dụng bôi trơn để giảm ma sát khi quan hệ tình dục hoặc solo

giữ ẩm cho da

 

Đọc thêm: yếu tố xác định tinh trùng khỏe mạnh

 

Tóm lược

 

Da khô trên dương vật thường không phải là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng. Nguyên nhân phổ biến là dị ứng với hóa chất trong xà phòng hoặc chất tẩy rửa, quá nhiều ma sát, bệnh vẩy nến hoặc bệnh chàm.

 

Nếu một người gặp phải tình trạng khô da trên dương vật và không biết nguyên nhân, họ nên đến gặp bác sĩ. Điều đặc biệt quan trọng là gặp bác sĩ nếu da khô trên dương vật xảy ra cùng với các triệu chứng khác.

 

Thông thường, mọi người có thể điều trị da khô trên dương vật ở nhà hoặc bằng các phương pháp điều trị tại chỗ OTC. Sử dụng một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên, chẳng hạn như dầu dừa, là một cách đơn giản để duy trì sức khỏe của làn da.

 

Thực hiện thay đổi lối sống có thể giúp ngăn ngừa các mảng khô trên dương vật quay trở lại. Ví dụ, một người có thể thử giảm sử dụng xà phòng cá nhân, thay đổi chất tẩy rửa và sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ tình dục hoặc thủ dâm.

 

Nguồn tham khảo: medicalnewstoday.com/articles/325286.php

Dịch và biên tập: nhân viên phòng khám Kinh Đô

Write a comment

Comments: 1
  • #1

    Minh tiên (Wednesday, 12 August 2020 15:36)

    Em sử dụng xà phồng nhiều và bị khô da cho em hỏi thời gian lành là nhiêu ngày ạ