Sẩn dương vật là gì? Nguyên nhân triệu chứng cách chữa

Các sẩn dương vật, còn được gọi là u nhú hirsutoid, là những mụn nhỏ, có màu da hình thành xung quanh đầu dương vật. Một sẩn là một sự phát triển giống như mụn nhọt trên da không tạo ra mủ.

 

Mặc dù những vết sưng nhỏ này có vẻ đáng báo động, nhưng chúng vô hại và sẽ có xu hướng mờ dần về ngoại hình khi bạn già đi. 

 

Tình trạng này được nhìn thấy ở 8 đến 43 phần trăm nam giới. Các sẩn thường xuất hiện sau tuổi dậy thì, và phổ biến hơn ở những người đàn ông chưa cắt bao quy đầu. Tuy nhiên, chúng có thể xuất hiện trên bất kỳ nam giới nào.

Triệu chứng sẩn dương vật

Các sẩn dương vật không có bất kỳ triệu chứng nào, và một khi chúng phát triển, chúng không lan rộng hoặc thay đổi nhiều về kích thước hoặc hình dạng. Chúng không truyền nhiễm cũng không đau đớn. U nhú Hirsutoid có thể được xác định bởi một số đặc điểm:

 

Chúng trơn tru.

Chúng trông giống như những vết sưng nhỏ hoặc sợi chỉ.

Có đường kính 1 đến 4 mm.

Chúng tạo thành một hoặc hai hàng xung quanh gốc dương vật hình tròn (đầu tròn của dương vật).

 

Có những điều kiện tương tự khác, chẳng hạn như các điểm Fordyce. Đây cũng là những sẩn vô hại. Nhưng thay vì xuất hiện ở một hoặc hai hàng xung quanh gốc dương vật, các đốm Fordyce có thể xuất hiện rải rác hơn và có thể xuất hiện dưới dạng một hoặc 100 vết sưng.

 

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự va chạm, đổi màu hoặc tính năng bất thường khác phát triển trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục của bạn, hãy gặp bác sĩ để được chẩn đoán. Một số thay đổi, chẳng hạn như sẩn dương vật ngọc trai, là hoàn toàn lành tính.

 

Nhưng bất kỳ thay đổi nào cũng có thể gây ra một số lo lắng, vì vậy đừng ngần ngại kiểm tra. Một bác sĩ tiết niệu là một bác sĩ chuyên về sức khỏe của cơ quan sinh sản nam và trong các điều kiện ảnh hưởng đến hệ thống tiết niệu nam hoặc nữ. Luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn tận tình nhất.

 

Đọc thêm: tinh trùng ít có con được không?

 

Hỏi bác sĩ tư vấn ở đây

Nguyên nhân sẩn dương vật

Các sẩn dương vật đôi khi bị nhầm tưởng là dấu hiệu của một bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc vệ sinh kém. Các điều kiện dường như không có bất kỳ nguồn bên ngoài. Nó không phải là kết quả của nhiễm trùng hoặc nguyên nhân cơ bản khác. Các vết sưng không phải là ác tính hoặc tiền ung thư.

 

Các chuyên gia cho thấy các sẩn có thể còn sót lại từ sự phát triển phôi thai của một người đàn ông trong tử cung. Mặc dù nguyên nhân chính xác không được biết đến, các chuyên gia y tế đồng ý rằng sẩn dương vật là một tình trạng giải phẫu bình thường.

 

Đọc thêm: Cọ sát bộ phận sinh dục có thai không?

 

Phòng ngừa

 

Không có cách nào để ngăn ngừa sẩn dương vật. Nó không được đưa vào bởi bất kỳ lựa chọn lối sống nào bạn thực hiện. Mặc dù chúng phổ biến hơn ở những người đàn ông không cắt bao quy đầu, nhưng không có gì đảm bảo rằng cắt bao quy đầu sẽ ngăn ngừa những vết sưng xuất hiện vào một ngày nào đó.

 

Triển vọng

 

Các sẩn dương vật không nên can thiệp vào sức khỏe của bạn hoặc ảnh hưởng đến các hoạt động như giao hợp. Khi bạn già đi, các sẩn có thể sẽ mờ dần.

 

Nếu bạn cảm thấy cần ít nhất là khám phá các phương pháp điều trị để loại bỏ chúng, hãy nói chuyện với bác sĩ tiết niệu. Tương tự như vậy, nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào khác đối với dương vật hoặc các triệu chứng như đi tiểu đau hoặc rối loạn cương dương , hãy gặp bác sĩ tiết niệu.

 

Những phát triển này không có khả năng liên quan đến các sẩn dương vật ngọc trai, nhưng điều quan trọng là phải chủ động khi gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, ngay cả một vấn đề có thể khó xử khi thảo luận lúc đầu.

 

Đọc tiếp: Các phòng khám nam khoa tốt ở bắc giang 

 

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health/pearly-penile-papules

Write a comment

Comments: 0