Xét nghiệm tinh dịch đồ: Quy trình và kết quả

Xét nghiệm tinh dịch đồ, còn được gọi là xét nghiệm số lượng tinh trùng, phân tích sức khỏe và khả năng sống sót của tinh trùng của một người đàn ông. Tinh dịch là chất lỏng chứa tinh trùng (cộng với các chất đường và protein khác) được tiết ra trong quá trình xuất tinh. Xét nghiệm tinh dịch đồ được xác định để đo ba yếu tố chính của sức khỏe tinh trùng:

 • Số lượng tinh trùng trong 1 ml (ml) tinh dịch
 • Kích thước và hình dạng của tinh trùng
 • Khả năng di chuyển chính xác của tinh trùng

Các bác sĩ thường sẽ tiến hành hai hoặc ba phân tích tinh trùng riêng biệt để có được ý tưởng tốt về sức khỏe của tinh trùng. Trong bài viết này, chúng tôi mô tả mục đích và quy trình liên quan đến phân tích tinh trùng và chúng tôi giải thích kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ có ý nghĩa gì.

Tại sao xét nghiệm tinh dịch đồ được thực hiện?

Xét nghiệm tinh dịch đồ

Một xét nghiệm tinh trùng có thể giúp bác sĩ chẩn đoán các vấn đề sinh sản. Mọi người có thể yêu cầu xét nghiệm tinh trùng vì những lý do khác nhau. Một số cá nhân hoặc cặp vợ chồng sẽ yêu cầu phân tích tinh trùng nếu họ gặp khó khăn trong việc thụ thai.

 

Xét nghiệm vô sinh nam

 

Xét nghiệm tinh dịch đồ thường được khuyến nghị khi các cặp vợ chồng có vấn đề mang thai. Xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ xác định xem một người đàn ông có vô sinh hay không. Phân tích cũng sẽ giúp xác định xem số lượng tinh trùng thấp hoặc rối loạn chức năng tinh trùng có phải là lý do đằng sau vô sinh hay không.

 

Thử nghiệm thành công thắt ống dẫn tinh

 

Những người đàn ông đã được cắt ống dẫn tinh trải qua xét nghiệm tinh dịch đồ để đảm bảo không có tinh trùng trong tinh dịch của họ. Trong một ống dẫn tinh, các ống gửi tinh trùng từ tinh hoàn đến dương vật được cắt và niêm phong như một hình thức kiểm soát sinh sản vĩnh viễn.

 

Sau khi thắt ống dẫn tinh, các bác sĩ thường khuyên nam giới nên phân tích tinh trùng mỗi tháng một lần trong ba tháng để đảm bảo rằng tinh trùng không còn tồn tại trong tinh dịch của họ.

Chuẩn bị cho xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào?

Bác sĩ sẽ cho bạn biết những gì bạn nên làm để chuẩn bị cho việc xét nghiệm tinh dịch đồ. Điều rất quan trọng là làm theo các hướng dẫn này để có kết quả chính xác.

 

Để có được mẫu tốt nhất:

 • Tránh xuất tinh trong 24 đến 72 giờ trước khi thử nghiệm.
 • Tránh uống rượu, cafein và các loại thuốc như cocaine và cần sa từ hai đến năm ngày trước khi thử nghiệm.
 • Ngừng dùng bất kỳ loại thuốc thảo dược nào
 • Tránh bất kỳ loại thuốc nội tiết tố
 • Thảo luận về bất kỳ loại thuốc bạn đang dùng với bác sĩ của bạn.
Tư vấn ngay

Cách lấy mẫu tinh dịch?

Bạn sẽ cần cung cấp cho bác sĩ một mẫu tinh dịch để làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Có bốn cách chính để thu thập mẫu tinh dịch:

 • Thủ dâm
 • Quan hệ tình dục với bao cao su
 • Quan hệ tình dục với việc rút ra trước khi xuất tinh
 • Xuất tinh kích thích bằng điện

Thủ dâm được coi là cách ưa thích để có được một mẫu sạch.

 

Lấy mẫu tốt

 

Hai yếu tố chính là rất quan trọng để có một mẫu thử nghiệm tốt. Đầu tiên, tinh dịch phải được giữ ở nhiệt độ cơ thể. Nếu trời quá nóng hoặc quá lạnh, kết quả sẽ không chính xác. Thứ hai, tinh dịch phải được chuyển đến cơ sở xét nghiệm trong vòng 30 đến 60 phút sau khi rời khỏi cơ thể.

 

Kiểm tra nhiễu

 

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả xét nghiệm, bao gồm:

 • Tinh dịch tiếp xúc với chất diệt tinh trùng
 • Làm xét nghiệm khi bạn bị ốm hoặc căng thẳng
 • Ô nhiễm mẫu

Không có rủi ro được biết đến liên quan đến xét nghiệm tinh trùng.

 

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ không nằm trong giới hạn bình thường và việc xử lý mẫu vật không phải là một yếu tố, bác sĩ cũng có thể xem xét liệu bạn có sử dụng các chất sau đây hay không, có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng của bạn:

 • Rượu
 • Cafein
 • Các loại thảo mộc
 • Sử dụng thuốc theo toa của các loại thuốc được biết là làm giảm số lượng tinh trùng
 • Thuốc lá

Kiểm tra tinh dịch của bạn tại nhà

Xét nghiệm tinh dịch tại nhà có sẵn. Tuy nhiên, nó chỉ kiểm tra số lượng tinh trùng. Nó không phân tích sự di chuyển hoặc hình dạng của tinh trùng.

 

Kết quả cho các xét nghiệm tại nhà thường có sẵn trong vòng 10 phút. Số lượng tinh trùng bình thường (trên 20 triệu tinh trùng trên một mililit tinh dịch) từ xét nghiệm tại nhà không nhất thiết có nghĩa là đàn ông có khả năng sinh sản, vì nó không xem xét tất cả các nguyên nhân có thể gây vô sinh nam.

 

Nếu bạn lo lắng về khả năng sinh sản của mình, tốt nhất bạn nên làm xét nghiệm trong phòng thí nghiệm bởi một chuyên gia y tế. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một đánh giá toàn diện hơn về khả năng sinh sản của bạn.

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường là gì?

Sau khi mẫu tinh dịch của bạn được thu thập, kết quả xét nghiệm của bạn sẽ sẵn sàng trong vòng 24 giờ đến một tuần, tùy thuộc vào phòng thí nghiệm bạn đến. Khi bác sĩ xem xét kết quả xét nghiệm phân tích tinh trùng, có nhiều yếu tố cần xem xét.

 

Một xét nghiệm sau khi thắt ống dẫn tinh tìm kiếm sự hiện diện của tinh trùng, nhưng phân tích để tìm kiếm các vấn đề sinh sản có chiều sâu hơn nhiều. Bác sĩ sẽ xem xét từng kết quả sau đây:

 

Hình dạng tinh trùng

 

Một kết quả bình thường cho hình dạng tinh trùng là hơn 50% tinh trùng có hình dạng bình thường. Nếu một người đàn ông có hơn 50% tinh trùng có hình dạng bất thường, điều này làm giảm khả năng sinh sản của anh ta. Một phòng thí nghiệm có thể xác định những bất thường ở đầu, phần giữa hoặc đuôi của tinh trùng. Cũng có thể tinh trùng có thể chưa trưởng thành và do đó không thể thụ tinh hiệu quả cho trứng.

 

Động lực tinh trùng

 

Để có kết quả bình thường, hơn 50% tinh trùng phải di chuyển bình thường một giờ sau khi xuất tinh. Sự di chuyển của tinh trùng, hay sự vận động , rất quan trọng đối với khả năng sinh sản vì tinh trùng phải di chuyển để thụ tinh cho trứng.

 

Một hệ thống tự động phân tích tinh trùng để di chuyển và đánh giá chúng theo thang điểm từ 0 đến 4. Điểm 0 có nghĩa là tinh trùng không di chuyển và điểm 3 hoặc 4 thể hiện chuyển động tốt.

 

Độ PH

 

Độ PH phải nằm trong khoảng từ 7,2 đến 7,8 để đạt được kết quả bình thường. Độ pH cao hơn 8,0 có thể cho thấy người hiến tặng bị nhiễm trùng. Kết quả nhỏ hơn 7.0 có thể cho thấy mẫu vật bị nhiễm bẩn hoặc ống dẫn xuất tinh của người đàn ông bị chặn.

 

Thể tích mẫu tinh dịch

 

Thể tích tinh dịch cho kết quả bình thường phải lớn hơn 2 ml. Lượng tinh dịch thấp có thể chỉ ra một lượng tinh trùng thấp để thụ tinh cho trứng. Một lượng chất lỏng dư thừa cũng có thể có nghĩa là lượng tinh trùng có mặt bị pha loãng.

 

Hóa lỏng

 

Phải mất 15 đến 30 phút để tinh dịch hóa lỏng. Trong khi tinh dịch ban đầu dày, khả năng hóa lỏng, hoặc chuyển sang dạng nước đặc, giúp tinh trùng di chuyển. Nếu tinh dịch không hóa lỏng trong 15 đến 30 phút, khả năng sinh sản có thể bị ảnh hưởng.

 

Số lượng tinh trùng

 

Số lượng tinh trùng trong xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường nên từ 20 triệu đến hơn 200 triệu. Kết quả này còn được gọi là mật độ tinh trùng. Nếu con số này thấp, việc thụ thai có thể khó khăn hơn.

 

Màu sắc của tinh dịch

 

Bề ngoài phải có màu trắng xám và trắng đục. Tinh dịch có màu nâu đỏ có thể chỉ ra sự hiện diện của máu, trong khi màu vàng có thể chỉ ra vàng da hoặc là tác dụng phụ của thuốc.

Hỏi bác sĩ tư vấn ở đây

Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bất thường có ý nghĩa gì?

Tinh trùng bất thường sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận và xâm nhập trứng, khiến việc thụ thai trở nên khó khăn. Kết quả bất thường có thể chỉ ra những điều sau đây:

 • Khô khan
 • Sự nhiễm trùng
 • Mất cân bằng hóc môn
 • Bệnh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường
 • Khiếm khuyết gen
 • Tiếp xúc với bức xạ

Nếu kết quả của bạn trở lại ở mức bất thường, bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn thực hiện các xét nghiệm bổ sung. Những xét nghiệm này bao gồm:

 • Xét nghiệm di truyền
 • Xét nghiệm nội tiết tố
 • Đi tiểu sau khi xuất tinh
 • Lấy một mẫu mô từ tinh hoàn của bạn
 • Xét nghiệm tế bào miễn dịch chống tinh trùng

Triển vọng sau khi xét nghiệm tinh dịch đồ

 

Một xét nghiệm tinh dịch đồ là kết luận chắc chắn nhất đòi hỏi phải thu thập và phân tích cẩn thận nhiều mẫu. Xét nghiệm có thể cung cấp nhiều thông tin có thể giúp xác định các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Nếu kết quả xét nghiệm của bạn là bất thường, bác sĩ có thể khuyên bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa sinh sản.

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu tốt

Bạn đang gặp khó khăn trong việc sinh sản. Bạn muốn thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ nhưng lại chưa biết làm xét nghiệm ở đâu. Nếu bạn đã đọc tới đây thì cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi. Hiện phòng khám Kinh Đô là phòng khám đa khoa chuyên trị các bệnh thầm kín ở nam giới và nữ giới. Trong đó có tình trạng vô sinh hiếm muộn.

 

Do đó nếu bạn muốn thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ có thể lựa chọn phòng khám đa khoa Kinh Đô địa chỉ 79 Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Giang để làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

 

Kết quả xét nghiệm tại phòng khám sẽ được tra lại bạn trong vòng 24h do đó bạn không phải mất công chờ đợi. Các bác sĩ tại phòng khám đều là những người đã trải qua nhiều năm kinh nghiệm trong khám chữa bệnh. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm với kết quả và quá trình thăm khám, làm xét nghiệm tại đây.

 

Bện cạnh đó phòng khám còn được trang bị những thiết bị y tế hiện đại. Giúp cho việc thăm khám, hỗ trợ xét nghiệm trở lên dễ dàng hơn, chuẩn xác hơn và nhanh chóng hơn.

 

 

Trên đây là thông tin chi tiết về xét nghiệm tinh dịch đồ, quy trình và kết quả xét nghiệm. Nếu bạn đang có ý định hoặc đã làm xét nghiệm tinh dịch nhưng có vấn đề còn chưa rõ có thể gọi cho bác sĩ của chúng tôi qua số điện thoại: 0328-266-934 để nói chuyện với bác sĩ và được tư vấn trực tiêp.

 

Bạn có biết: