Apxe hậu môn: Nguyên nhân và triệu chứng

Apxe hậu môn, hoặc trực tràng xảy ra khi một khoang trong hậu môn bị đầy mủ. Nó gây ra đau đớn tột cùng, mệt mỏi, chảy trực tràng và sốt. Trong một số trường hợp, áp xe hậu môn có thể dẫn đến lỗ rò hậu môn gây đau đớn.

 

Điều này xảy ra khi áp xe không lành và vỡ ra trên bề mặt da. Nếu áp xe hậu môn không lành, nó có thể gây ra rất nhiều đau đớn và có thể phải phẫu thuật.

 

Vậy apxe hậu môn là gì? Nguyên nhân áp xe hậu môn là do đâu? Triệu chứng áp xe hậu môn như thế nào? Tất cả những thông tin này sẽ được các bác sĩ của chúng tôi giải đáp tại đây.

Điều gì gây ra áp xe hậu môn? Ai có nguy cơ?

Apxe hậu môn

Một tuyến hậu môn bị chặn, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) hoặc rò hậu môn bị nhiễm bệnh có thể gây áp xe hậu môn. Một số yếu tố rủi ro khác bao gồm:

 • Bệnh viêm loét đại tràng
 • Bệnh tiểu đường
 • Một hệ thống miễn dịch bị tổn thương do các bệnh như HIV hoặc AIDS
 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn, có thể làm tăng nguy cơ apxe hậu môn ở cả nam và nữ
 • Gần đây có thực hiện hóa trị
 • Táo bón
 • Bệnh tiêu chảy

Trẻ mới biết đi hoặc trẻ em có tiền sử bị nứt hậu môn cũng có nguy cơ cao bị áp xe hậu môn sau này. Những vết nứt hậu môn như vậy có thể xảy ra ở những trẻ có tiền sử táo bón.

Các triệu chứng của apxe hậu môn là gì?

Đau nhói và đau liên tục ở vùng hậu môn có lẽ là một trong những triệu chứng phổ biến nhất và ngay lập tức đáng chú ý của áp xe hậu môn. Cơn đau thường đi kèm với sưng ở vùng hậu môn và đau nhiều hơn khi đi tiêu.

 

Các dấu hiệu phổ biến khác của apxe hậu môn bao gồm:

 • Táo bón
 • Chảy trực tràng hoặc chảy máu
 • Sưng hoặc đau của da xung quanh hậu môn
 • Mệt mỏi

Một số người có thể cảm thấy một nốt sần hoặc cục u có màu đỏ, sưng và đau ở rìa hậu môn. Sốt và ớn lạnh có thể là kết quả của nhiễm trùng. Bạn cũng có thể bị chảy máu trực tràng hoặc các triệu chứng tiết niệu như khó tiểu.

 

Áp xe hậu môn cũng có thể xảy ra sâu hơn ở trực tràng, thường gặp nhất ở những người mắc bệnh viêm ruột. Điều này có thể dẫn đến một số cơn đau hoặc khó chịu ở vùng bụng.

 

Ở trẻ mới biết đi, thường không có nhiều triệu chứng khác ngoài dấu hiệu khó chịu hoặc đau, có thể khiến trẻ trở nên cáu kỉnh. Một khối u hoặc nốt sần cũng có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy xung quanh khu vực hậu môn.

Hỏi bác sĩ tư vấn

Chẩn đoán apxe hậu môn như thế nào?

Áp xe hậu môn thường được chẩn đoán thông qua kiểm tra thể chất trong đó bác sĩ kiểm tra khu vực cho các nốt đặc trưng. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra đau, đỏ và sưng ở vùng hậu môn.

 

Ở một số người, có thể không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào của áp xe trên bề mặt da xung quanh hậu môn của họ. Thay vào đó, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ gọi là nội soi để nhìn vào bên trong ống hậu môn và trực tràng dưới.

 

Đôi khi áp xe có thể sâu hơn một bài kiểm tra thể chất có thể tìm thấy. Sau đó, bác sĩ có thể yêu cầu chụp MRI hoặc siêu âm để nhìn rõ hơn.

 

Các xét nghiệm sâu hơn có thể cần thiết để đảm bảo. Trong những trường hợp này, xét nghiệm máu, hình ảnh và nội soi có thể được yêu cầu. Trong khi nội soi, bác sĩ sẽ sử dụng một phạm vi linh hoạt, nhẹ nhàng để kiểm tra đại tràng của bạn.

Cách điều trị apxe hậu môn

Áp xe hậu môn hiếm khi biến mất mà không cần điều trị. Phương pháp điều trị phổ biến và đơn giản nhất là bác sĩ của bạn rút mủ ra khỏi khu vực bị nhiễm bệnh. Điều này thường có thể được thực hiện trong văn phòng của bác sĩ.

 

Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để làm tê khu vực này. Bất kỳ áp lực khó chịu nên được giảm bớt, cho phép các mô bắt đầu lành lại đúng cách.

 

Nếu áp xe hậu môn không được điều trị, chúng biến thành lỗ rò hậu môn đau đớn có thể cần điều trị phẫu thuật nhiều hơn. Lỗ rò là một lỗ mở bất thường ở vùng da gần hậu môn. Một lỗ rò thường yêu cầu phẫu thuật để khắc phục vấn đề.

 

Nếu có áp xe hậu môn cực lớn, có thể phải phẫu thuật. Trong một số trường hợp, một ống thông có thể được sử dụng để đảm bảo áp xe thoát hoàn toàn. Áp xe đã được dẫn lưu thường bị bỏ ngỏ và không cần khâu.

 

Nếu bạn bị tiểu đường hoặc hệ thống miễn dịch bị tổn thương, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ở lại bệnh viện vài ngày để theo dõi bất kỳ nhiễm trùng nào.

 

Sau phẫu thuật, bạn nên tắm nước ấm (không nóng). Ngồi trong nước ấm sẽ giúp giảm sưng và cho phép thoát nước nhiều hơn áp xe.

 

Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc kháng sinh nếu bạn có hệ thống miễn dịch bị tổn thương hoặc nếu nhiễm trùng đã lan rộng.

Hỏi bác sĩ tư vấn

Cách phòng ngừa áp xe hậu môn

Không có nhiều thông tin về cách ngăn ngừa áp xe hậu môn. Nhưng có một số bước bạn có thể thực hiện, bao gồm:

 • Bảo vệ chống lại bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) và điều trị kịp thời là rất quan trọng đối với bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào.
 • Sử dụng bao cao su, đặc biệt là khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn, là chìa khóa trong việc ngăn ngừa STI có thể gây áp xe hậu môn.
 • Vệ sinh tốt và sạch sẽ trong khu vực hậu môn là một biện pháp bảo vệ quan trọng cho cả trẻ em và người lớn.

Áp xe hậu môn có thể gây ra các biến chứng, nhưng chúng có thể điều trị được. Hiểu các yếu tố rủi ro và đảm bảo giám sát chặt chẽ và quản lý mọi tình trạng sức khỏe có thể làm tăng rủi ro. Nếu bạn nhận thấy các vấn đề về hậu môn, liên hệ với bác sĩ của bạn để được điều trị và để ngăn chặn chúng trở nên tồi tệ hơn.

 

Gọi ngay cho bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi qua số điện thoại cá nhân: 0328-266-934 để hỏi về tình trạng của bạn. Nếu bạn ở gần và đã rời vào tình trạng nghiêm trọng tới ngay đại chỉ 79 Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Giang để được thăm khám nhé.

 

Đọc các bài khác ở đây:

Zalo