Sa búi trĩ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa?

Khi tĩnh mạch ở hậu môn hoặc trực tràng dưới của bạn sưng lên, nó được gọi là bệnh trĩ. Một búi trĩ lồi ra từ hậu môn được gọi là sa búi trĩ, và nó có thể khá đau đớn.

 

Có hai loại bệnh trĩ, và sự khác biệt của chúng dựa trên vị trí.

 

Bệnh trĩ nội là những người phát triển trong trực tràng. Một búi trĩ nội có thể bị sa búi trĩ nếu nó đẩy xuống từ trực tràng và phình ra từ hậu môn.

 

Một loại khác của trĩ là bệnh trĩ ngoại, và nó hình thành trực tiếp trên hậu môn. Một bệnh trĩ ngoại cũng có thể bị sa xuống.

 

Trực tràng là phần thấp nhất của ruột, và hậu môn là lỗ mở ở dưới cùng của trực tràng mà cơ thể thải phân ra ngoài. Đọc để tìm hiểu thêm về bệnh sa búi trĩ trong bài viết dưới đây.

Các triệu chứng sa búi trĩ như thế nào?

Bị sa búi trĩ

Dấu hiệu chính cho thấy bạn bị sa búi trĩ là một sự xuất hiện của một hoặc nhiều cục quanh hậu môn. Điều này sẽ chỉ xảy ra nếu sự tăng sinh là đáng kể.

 

Trong một số trường hợp, bạn có thể nhẹ nhàng đẩy một cục trở lại qua hậu môn. Mặc dù điều đó thay đổi vị trí của bệnh trĩ và có thể làm giảm một số triệu chứng, nhưng bệnh trĩ vẫn còn tồn tại.

 

Các triệu chứng khác của bệnh trĩ là gì?

 

Ngứa: Vùng da xung quanh hậu môn của bạn có thể rất ngứa khi bạn bị trĩ sa.

 

Khó chịu: Bệnh trĩ lớn có thể gây ra cảm giác khó chịu ngay cả khi bạn không phải tiết ra phân. Áp lực của việc ngồi xuống cũng có thể kích thích nó. Lưu ý, một cơn đau là bất thường đối với bệnh trĩ nội.

 

Chảy máu: Bạn có thể nhận thấy máu trong nhà vệ sinh hoặc trên giấy vệ sinh, hoặc thậm chí trên đồ lót của bạn ở giữa các lần đi tiêu.

 

Bị sa búi trĩ có đau không?

Sa búi trĩ có xu hướng đau đớn hơn khi ngồi thay vì đứng hoặc nằm.

 

Sa búi trĩ có thể đặc biệt đau đớn nếu có cục máu đông hình thành trong bệnh trĩ. Đây được gọi là bệnh trĩ huyết khối.

 

Ví dụ, một bệnh trĩ huyết khối không nguy hiểm như cục máu đông trong tim bạn, nhưng nó có thể rất đau đớn. Một bệnh trĩ huyết khối có thể cần phải được hút và dẫn lưu để giảm đau.

 

Một búi trĩ bị sa cũng có thể cực kỳ đau đớn nếu bị siết ch, điều đó có nghĩa là nguồn cung cấp máu cho búi trĩ đã bị cắt đứt.

Hỏi bác sĩ tư vấn

Nguyên nhân gây ra tình trạng sa búi trĩ?

Một búi trĩ có thể bị sa xuống khi mô giữ nó ở vị trí yếu đi. Có một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ có thể làm suy yếu mô liên kết này.

 

Sự căng thẳng trong quá trình đi cầu là một trong những nguyên nhân có thể, vì sự căng thẳng có thể gây thêm áp lực lên bệnh trĩ. Bạn có thể dễ bị căng thẳng hơn nếu bạn bị táo bón hoặc tiêu chảy.

 

Mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ của bạn. Bệnh trĩ xảy ra ở 40% phụ nữ mang thai và không được điều trị, họ có thể bị sa búi trĩ.

 

Béo phì là một yếu tố nguy cơ khác. Cân nặng quá mức có thể gây căng thẳng cho các tĩnh mạch trực tràng, gây ra sự hình thành bệnh trĩ và sự xuất hiện của bệnh trĩ nội và ngoại.

 

Hút thuốc lá cũng có thể gây hại cho bất kỳ hoặc tất cả các mạch máu của bạn, bao gồm cả các tĩnh mạch trong trực tràng và hậu môn của bạn. Điều đó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ và sa búi trĩ.

 

Khi nào cần giúp đỡ

 

Nếu bạn có triệu chứng của bệnh sa búi trĩ, hãy đi khám bác sĩ ngay. Đôi khi bệnh trĩ có thể tự rút khỏi da và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nữa.

 

Nhưng nếu đau, ngứa và chảy máu kéo dài, hãy gặp bác sĩ chăm sóc chính, bác sĩ chuyên khoa (bác sĩ chuyên về tình trạng hậu môn và trực tràng), hoặc bác sĩ tiêu hóa (bác sĩ chuyên về tình trạng dạ dày và ruột). Liên hệ ngay với các bác sĩ chuyên khoa ở đây.

 

Nếu bạn cảm thấy một khối u xung quanh hậu môn của bạn, ngay cả khi không có triệu chứng nào khác, bạn nên đi khám bác sĩ. Bạn muốn chắc chắn rằng khối u thực sự là một búi trĩ và không phải là một khối u hoặc mối quan tâm sức khỏe khác.

Sa búi trĩ được điều trị như thế nào?

Bạn có thể không cần điều trị từ bác sĩ. Có một số điều bạn có thể làm tại nhà để giảm các triệu chứng trong khi giảm sưng tấy của bệnh trĩ:

  • Hãy thử các sản phẩm trĩ không kê đơn, chẳng hạn như thuốc mỡ tại chỗ hoặc thuốc đạn có chứa hydrocortison.
  • Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ , như trái cây, rau và ngũ cốc, có thể làm mềm phân và giảm căng thẳng trong quá trình đi tiêu.
  • Ngâm mình trong bồn nước ấm trong 10 hoặc 15 phút.
  • Sử dụng khăn ẩm sau khi đi tiêu, nhưng đảm bảo nó không chứa cồn hoặc nước hoa.
  • Sử dụng túi nước đá xung quanh búi trĩ để giảm sưng.
hỏi bác sĩ tại đây

Những phương pháp điều trị sa búi trĩ khác?

Nếu chăm sóc tại nhà không có tác dụng và bệnh trĩ bị chảy máu hoặc đau đớn, một vài lựa chọn điều trị có sẵn. Điều trị sẽ phụ thuộc vào loại và cấp độ của tình trạng sa búi trĩ

 

Các lựa chọn điều trị cho bệnh trĩ sa thường gặp cũng giống như phương pháp điều trị cho các loại bệnh trĩ khác.

 

Ít hơn 10 phần trăm của tất cả các trường hợp bệnh trĩ được điều trị bằng phẫu thuật. Thay vào đó, trước tiên, bác sĩ sẽ xem xét các phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn đối với bệnh trĩ sa.

 

Thắt dây cao su

 

Trong thủ tục này, còn được gọi là dải trĩ , bác sĩ sẽ đặt một hoặc hai dải cao su nhỏ chặt quanh búi trĩ, cắt đứt lưu thông cho nó. Trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, nó sẽ co lại và rơi ra.

 

Điều trị xơ cứng

 

Điều trị xơ cứng có thể là tốt nhất cho bệnh trĩ độ 1 hoặc 2. Nó không phải lúc nào cũng hiệu quả như thắt dây cao su.

 

Đối với thủ tục này, bác sĩ sẽ tiêm trĩ bằng hóa chất làm co các mạch máu trong mô trĩ.

 

Sự đông lại

 

Để đông máu, bác sĩ sẽ sử dụng tia laser, ánh sáng hồng ngoại hoặc nhiệt để làm cứng búi trĩ. Sau khi cứng lại, búi trĩ có thể tan.

 

Bạn có thể có sự khó chịu nhỏ với phương pháp này và một vài biến chứng. Khả năng tái phát bệnh trĩ cao hơn khi đông máu so với các phương pháp điều trị tại phòng khác.

 

Phẫu thuật

 

Một bệnh trĩ ngoại có cục máu đông có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ huyết khối trĩ ngoại.

 

Thao tác nhỏ này liên quan đến việc loại bỏ búi trĩ và dẫn lưu vết thương. Lý tưởng nhất, thủ tục nên được thực hiện trong vòng ba ngày kể từ khi hình thành cục máu đông.

 

Một hoạt động liên quan nhiều hơn để điều trị bệnh trĩ độ 4 và một số bệnh trĩ cấp 3 là phẫu thuật cắt trĩ toàn phần. Trong thủ tục này, một bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ tất cả các mô trĩ.

 

Mặc dù nó có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh trĩ, sự phục hồi từ hoạt động này có thể kéo dài và đau đớn.

 

Các biến chứng, chẳng hạn như không tự chủ, cũng có thể phát triển từ phẫu thuật cắt trĩ hoàn toàn.

 

Chữa sa búi trĩ bằng kỹ thuật hiện đại HCPT

 

HCPT là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, tiểu phẫu này không dùng dao mổ mà sử dụng trường điện dung cao tần làm đông và thắt nút các mạch máu, với khả năng kiểm soát tốt, không ảnh hưởng tới các vùng lân cận, nhanh chóng sinh nhiệt, làm lành hiệu quả các vết nứt ở hậu môn. Ưu điểm của phương pháp HCPT

  • Phương pháp HCPT là cách chữa bệnh trĩ an toàn, bảo vệ chức năng bình thường của hậu môn, tránh tình trạng chít hẹp hậu môn.
  • Thời gian thực hiện thủ thuật ngắn, không đau do sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu.
  • Phương pháp HCPT giúp búi trĩ được tiêu diệt nhanh chóng, không gây tổn thương hậu môn và không gây đau đớn.
  • Việc sử dụng máy cắt lớp niêm mạc ít gây chảy máu, nhanh phục hồi và không để lại sẹo.

Trên đây là những thông tin về tình trạng sa búi trĩ: nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa. Người bệnh cần ghi nhớ rằng: bệnh trĩ sa có thể gây đau đớn, nhưng nó thường có thể điều trị được. Đáp ứng kịp thời với các triệu chứng, vì việc điều trị sẽ dễ dàng và ít đau đớn hơn nếu bệnh trĩ không có cơ hội mở rộng.

 

Nếu bạn đã có một hoặc nhiều bệnh trĩ, bạn có thể dễ mắc bệnh hơn trong tương lai. Nói chuyện với bác sĩ về chế độ ăn uống, giảm cân và thay đổi lối sống khác mà bạn có thể thực hiện để giảm tỷ lệ mắc các vấn đề trong tương lai. Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào chưa rõ hãy gọi điện cho bác sĩ của chung tôi qua số điện thoại: 0328-266-934 để được tư vấn và giải đáp miễn phí từ bác sĩ chuyên khoa nhé.

 

Tìm hiểu thêm:

Nguồn tham khảo: https://sites.google.com/site/phongkhamphukhoabacgiang/sa-bui-tri-trieu-chung-va-cach-chua

Zalo