Dương vật nổi mụn trắng là bệnh gì?

Vùng kín mọc mụn đầu trắng, Mọc mụn trứng cá ở vùng kín, dương vật nổi mụn trắng là bệnh gì?

 

Giống như da trên các bộ phận khác trên cơ thể bạn, da trên dương vật của bạn dễ bị phát ban, mọc mụn trứng cá, nhiễm trùng và các tình trạng khác.

 

Các khối u và vết sưng trên dương vật của bạn là những dấu hiệu đáng báo động và có khả năng phát triển thành ung thư dương vật.

 

Trên thực tế, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ báo cáo rằng ung thư dương vật là khá hiếm, ảnh hưởng đến dưới 1 trên 100.000 ở Hoa Kỳ mỗi năm.

 

Ở những người đàn ông không hoạt động tình dục hoặc luôn đeo bao cao su khi quan hệ tình dục, và vệ sinh sau khi quan hệ tình dục thì việc mọc mụn trên dương vật là bình thường. Đây có thể là cá mụn vô hại hoặc do rối loạn da thông thường.

 

Ở những người đàn ông hoạt động tình dục - đặc biệt là những người không đeo bao cao su hoặc có nhiều bạn tình thì việc đầu dương vật nổi mụn có thể là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 

Bất cứ khi nào bạn nhận thấy những thay đổi trên da xung quanh bộ phận sinh dục của bạn, hãy tìm tưới các phòng khám hoặc bệnh viện uy tín để chăm sóc sức khỏe của bạn. Tại đây các bác sĩ có thể làm các xét nghiệm thích hợp để tìm ra nguyên nhân mọc mụn trắng ở dương vật và kê đơn điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra mụn đầu trắng trên dương vật và phương pháp điều trị

Các vết sưng và nổi mụn trên dương vật là khá phổ biến, nó có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra:

 

1. Mụn trứng cá

 

Mụn trứng cá xảy ra khi lỗ chân lông dương vật bị tắc với dầu, mồ hôi và bụi bẩn - giống như mụn trứng cá trên các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như khuôn mặt của bạn. Kết quả cuối cùng là dương vật mọc mụn đầu trắng , hoặc mụn nhọt xuất hiện màu trắng do dầu bị mắc kẹt.

 

Điều trị y tế: Nói chung, bạn không cần điều trị y tế vì điều này, vì mụn sẽ tự giảm.

 

Các biện pháp khắc phục tại nhà: Để giúp quá trình chữa bệnh tại nhà, bạn có thể sử dụng một miếng gạc ấm để làm giãn lỗ chân lông. Hãy chắc chắn để giữ cho khu vực sạch sẽ và khô ráo. Đừng cố nặn mụn - điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng và sẹo. Tìm hiểu thêm về điều trị mụn đầu trắng tại nhà Ở ĐÂY.

  

2. Sẩn dương vật

 

Các sẩn dương vật hình quả lê xuất hiện dưới dạng vòm màu trắng hoặc hơi vàng trong các hàng xung quanh dương vật (hoặc đầu) của dương vật.

 

Nguyên nhân của sẩn dương vật ngọc trai chưa được biết, nhưng chúng là phổ biến. Theo dữ liệu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada , chúng có thể xuất hiện trên 48% nam giới, thường là sau tuổi dậy thì. Chúng phổ biến nhất ở những người đàn ông không thực hiện cắt bao quy đầu.

 

Điều trị y tế: Tình trạng này không cần điều trị y tế, mặc dù một khi các sẩn xuất hiện chúng có xu hướng vẫn còn.

 

Các biện pháp khắc phục tại nhà: Không có biện pháp khắc phục tại nhà cho các sẩn dương vật, nhưng chúng không gây lo ngại.

 

3. Địa y

 

Rối loạn da này có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể của bạn. Khi nó xảy ra trên dương vật, nó trông giống như những cái đầu phẳng màu đỏ hoặc đỏ tía có thể có những vệt trắng mịn chạy qua chúng. Các vết sưng có thể không đau hoặc ngứa và đau.

 

Mặc dù nguyên nhân chính xác của địa y vẫn chưa được biết, nhưng các chuyên gia nghi ngờ lý do nó phát triển, bao gồm:

  • Rối loạn miễn dịch
  • Nhiễm trùng với vi rút viêm gan C
  • Một phản ứng dị ứng với các hợp chất và thuốc

Điều trị y tế: Tình trạng này có thể hết mà không cần điều trị, nhưng theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí BJU International , nó có thể được điều trị thành công khi sử dụng ngắn hạn các loại kem steroid bôi lên da.

 

Biện pháp khắc phục tại nhà: Ở nhà, chườm mát, tắm bột yến mạch keo (một sản phẩm tắm được làm từ bột yến mạch nghiền mịn), và kem hydrocortisone có thể làm giảm viêm và khó chịu.

 

Tình trạng này không truyền nhiễm hoặc lây truyền qua đường tình dục.

Hỏi bác sĩ tư vấn

4. Mụn cóc sinh dục

 

Mụn cóc sinh dục là những mụn thịt nhỏ hoặc màu trắng có thể giống với đầu nhỏ của súp lơ. Chúng có thể xuất hiện trên dương vật và bộ phận sinh dục xung quanh - bất cứ nơi nào da tiếp xúc với nhiễm trùng. Một số người, sẽ bị nhiễm bệnh và không bao giờ biết điều đó.

 

Nhiễm trùng là kết quả của việc tiếp xúc da kề da với virus u nhú ở người (HPV) trong khi quan hệ tình dục hoặc sử dụng đồ chơi tình dục. Mọi người cần lưu ý rằng mụn cóc sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 360.000 người mỗi năm.

 

Điều trị nội khoa: Mụn cóc sinh dục có thể tự hết, nhưng đôi khi chúng có thể phát triển và lan rộng. Một bác sĩ có thể đóng băng hoặc đốt cháy mụn cóc hoặc kê toa các loại kem bôi ngoài da tiêu diệt mô mụn cóc sinh dục. Tuy nhiên việc điều trị nội khoa đôi khi không mang lại hiệu quả cao như mong đợi và còn khiến người bệnh rất dễ tái phát.

 

Biện pháp khắc phục tại nhà: Mặc dù không có đủ bằng chứng thuyết phục để nói một cách chắc chắn, nhưng dầu cây trà có thể hữu ích trong việc điều trị mụn cóc sinh dục. Các chuyên gia cảnh báo không sử dụng bất kỳ sản phẩm loại bỏ mụn cóc không kê đơn nào trên mụn cóc sinh dục, vì chúng không được sản xuất cho khu vực này của cơ thể.

 

Hơn nữa việc sửa dụng biện pháp này cũng chỉ mang tính chất bổ trọ làm giảm đi các triệu chứng chứ không khỏi hoàn toàn. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý sử dụng bất kì một loại thuốc hay một phương pháp điều trị nào khác mà chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

 

Điều trị ngoại khoa: Mụn có sinh dục có thể được điều trị ngoại khoa ở những bệnh viện, phòng khám có chuyên khoa bệnh sinh dục và các bác sĩ có chuyên môn cao. Ưu điểm của việc điều trị ngoại khoa là tăng khả năng chữa trị, không gây đau đớn đặc biết có thể điều trị dứt điểm bệnh, không lo tái phát.

 

Lưu ý: Nếu bạn bị nhiễm trùng, hãy hạn chế quan hệ tình dục (bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng và hậu môn) và rửa tay sau khi chạm vào bộ phận sinh dục của bạn. Mặc dù bao cao su có thể bảo vệ chống lại mụn cóc sinh dục, nhưng chúng chỉ bảo vệ vùng da chúng che phủ.

 

Hỏi bác sĩ tư vấn

5. Bệnh giang mai

 

Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, ban đầu có thể xuất hiện dưới dạng một hoặc một vài vết loét trắng trên dương vật và cơ quan sinh dục.

 

Tình trạng này được gây ra bởi một loại vi khuẩn có tên Treponema pallidum. Nó thường được truyền qua quan hệ tình dục.

 

Điều trị nội khoa: TheoTrung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC), vết loét da sẽ lành ngay cả khi bạn không được điều trị. Tuy nhiên, nếu không điều trị (thường bao gồm thuốc penicillin), bệnh sẽ tự tiến triển và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

 

Biện pháp khắc phục tại nhà: Theo CDC, không có cách chữa tại nhà đối với bệnh giang mai. Tuy nhiên, nó có thể được chữa khỏi ở giai đoạn đầu bằng cách điều trị bằng penicillin thích hợp.

 

Điều quan trọng là phải kiềm chế quan hệ tình dục cho đến khi bạn kiểm tra âm tính với bệnh giang mai và đeo bao cao su để giảm tỷ lệ mắc bệnh.

 

6. Mụn rộp sinh dục

 

Một số người bị mụn rộp sinh dục không bao giờ phát triển các triệu chứng. Khi các triệu chứng bùng phát, mụn rộp sinh dục thường có dạng vết loét giống như vết phồng rộp có thể có màu xám hoặc trắng. Các vết loét có thể bị ngứa và rát.

 

Tình trạng này được gây ra bởi sự tiếp xúc giữa da với virus herpes simplex (HSV) , thường thông qua hoạt động tình dục.

 

Điều trị y tế: Bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc kháng vi-rút làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát.

 

Biện pháp khắc phục tại nhà: Tắm nhẹ bằng bột yến mạch (nghiền mịn) và thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol) có thể giúp giảm bớt sự khó chịu.

 

Tránh quan hệ tình dục trong khi bị nhiễm trùng hoạt động, luôn luôn sử dụng bao cao su và hạn chế bạn tình.

Điều quan trọng nhất là nhanh chóng tìm tới các bệnh viện hay phòng khám uy tín để thăm khám và điều trị.

 

Chẩn đoán tình trạng bệnh

 

Bác sĩ sẽ khám sức khỏe, kiểm tra bộ phận sinh dục của bạn và hỏi bạn về thói quen tình dục của bạn. Tùy thuộc vào các phát hiện, bác sĩ có thể lấy một mẫu mô của vết sưng hoặc cho bạn xét nghiệm máu để sàng lọc những thứ như bệnh giang mai.

 

Tổng kết

 

Mọc mụn đầu trắng trên dương vật là phổ biến và nó không nguy hiểm nếu như đó chỉ là những bệnh lí thông thường. Nhiều nguyên nhân không truyền nhiễm hoặc lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, một số có thể được truyền cho bạn tình, vì vậy bạn nên gặp bác sĩ về bất kỳ thay đổi nào bạn nhận thấy trong sự xuất hiện của cơ quan sinh dục của bạn. Thực hành tình dục an toàn có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của nhiều bệnh. Kiểm tra hướng dẫn của các chuyên gia của phòng khám kinh đô để quan hệ tình dục lành mạnh hơn.

 

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health/whiteheads-on-penis

 

Xem thêm: